Mục đích cuối của việc giải sa hình là phải làm sao giải quyết được cho những xe thoát khỏi giao lộ 1 cách thức nhanh nhất, đúng luật và hợp lý nhất. Việc giải sa hình giống như làm toán vậy. Cần sự logic rất cao, và chúng ta chẳng thể học thuộc hết các tình huống. Vì vậy, đây sẽ là 5 nguyên tắc giải tình huống sa hình bạn nên bỏ túi.

Mọi việc sẽ rất thuần tuý giả dụ bạn nắm vững các nguyên tắc sau:

1.Nguyên tắc giải tình huống sa hình khi xe vào giao lộ

Ngay cả lúc mang các dụng cụ mang quyền dành đầu tiên ở cùng một giao lộ. Xe trước nhất đến giao lộ vẫn được đi trước. Được coi là đã đi vào giao lộ lúc vượt qua vạch kẻ màu trắng dành cho người đi bộ. Đây là 1 trong những nguyên tắc giải tình huống sa hình mà học viên lái xe phải ghi nhớ.

Xe được coi là đã đi vào giao lộ lúc bánh trước vượt qua vạch trắng của người đi bộ sang trục đường. Bất kể trong trường hợp nào, xe đi vào giao lộ đều sở hữu quyền đi trước.

Theo hình ảnh bên dưới, xe cứu thương được ưu tiên nhưng xe ben đã vào giao lộ nên có quyền đi trước.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

2.Nguyên tắc giải tính huống sa hình với xe ưu tiên

Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ trật tự xe ưu tiên: Cứu Hỏa -> Quân Sự -> Công An -> Cứu Thương

Người thi có thể đặt câu hỏi nghi vấn vì sao xe cứu thương lại xếp hạng thứ tư? Vì tính mệnh và sự an toàn của đất nước (Xe quân sự) hay sự an toàn và ổn định của tập thể, khu vực (Cứu hỏa/cảnh sát) được đặt lên trước sự mất mát và an toàn của 1 cá nhân ( xe Cứu thương).

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

Ngoài loại xe ưu tiên nêu trên, còn mang những dòng xe ưu tiên khác như xe hộ đập, đoàn xe do cảnh sát dẫn đầu, xe cấp cứu thiên tai, dịch bệnh hay xe đi thực hiện nhiệm vụ trong thành phố.

3.Nguyên tắc giải tình huống sa hình với đường ưu tiên

Xe đi trên đường chính phải vượt trước lúc qua ngã tư. Biển báo là cơ sở để quyết định thứ tự được ưu tiên. Khi bạn đang học luật lái xe hay đang đi trên phố, bạn chớ quên chú ý tới vấn đề này.

Rõ ràng là các xe chạy trên phố phải thực hiện nhường đường cho xe đi trong phần đường ưu tiên. Xe đi từ nơi có biển báo “Nút giao nhau trong phần tuyến phố ưu tiên” cần phải chú ý rằng mình đang đi ở phần đường không ưu tiên và phía trước là đường ưu tiên.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

Trong sa hình này trước mặt xe con là 1 tấm biển báo hình tam giác ngược. Ta có thể biết được đây là biển “Giao nhau với các con phố ưu tiên” dựa vào biển hình thoi. Như vậy xe ô tô con nằm trên đường không ưu tiên -> phải nhương cho xe ở đường ưu tiên.

4.Nguyên tắc giải cảnh huống sa hình với đường ưu tiên

Việt Nam là nước chạy xe ở phần tuyến đường phía bên phải -> tay lái thuận. Vài nước đi về bên trái như Nhật Bản, Anh…). Nguyên tắc giải tình huống sa hình với đường ưu tiên có thể trình bày như sau:

Tại ngã tư những giao lộ: Quyền ưu tiên sẽ thuộc về các xe nào mà hướng đường bên TAY PHẢI không có xe nào khác đang chuyển di chung.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

Ở sa hình bên do không có xe đã vào giao lộ, không xe ưu tiên, không xe nào đi từ tuyến đường dành ưu tiên. Hướng tay phải của xe mô tô không có phương tiện khác nên xe này có thể đi trước.

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

Tại những địa điểm như vòng xoay, vòng xuyến: Quyền ưu tiên thuộc về xe nào mà hướng các con phố bên TAY TRÁI không có xe hoặc phương tiện nào di chuyển.

5.Nguyên tắc giải tình huống sa hình với hướng ưu tiên

Nguyên tắc giải tình huống sa hình

Nguyên tắc giải tính huống sa hình thứ 5 sẽ là. Hướng rẽ dành đầu tiên sẽ là: phải → đi thẳng → trái. Chú ý vào sa hình trên đây. Xe con rẽ phải đi trước nhất vì đang rẻ phải, tiếp sau tới xe của bạn vì bạn đi thẳng và xe mô tô rẽ trái đi cuối.

Khi chúng ta không nắm vững các nguyên tắc giải tình huống sa hình trên đây. Chúng ta có thể phải gặp nhiều khó khăn. Với các vấn đề trong bài thi nói riêng và cuộc sống hàng ngày nói chung. Những câu hỏi này đều giống như giải bài toán nên đòi hỏi tính logic. Bạn không cần phải thuộc nằm lòng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *