Giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ lái xe hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho cá nhân hành nghề lái xe vận tải với các loại xe có trọng tải lớn.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Những thông tin cần biết về bằng lái xe C

Định nghĩa giấy phép lái xe hạng C là gì?

Giấy phép lái xe hạng C là bằng lái xe cấp cho người lái xe để sử dụng các loại xe sau đây:
a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
b) Máy kéo kéo một rơ moóc với trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
c) Các loại xe quy định dùng cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.
Được phép tham gia vào vận tải kinh doanh và lẫn không kinh doanh.

Như vậy khi có nhu cầu để chạy xe tải lớn trên 3,5T thì nên học lái xe hạng C. Đặc biệt, với trường hợp cần nâng hạng Fc thì học bằng lái xe tải hạng C là cách nhanh nhất để nâng hạng D, E.

Hướng dẫn khi học bằng lái xe hạng C

Cấu trúc đề thi lý thuyết bằng C

Đề thi lý thuyết lái xe ô tô hạng C sẽ bao gồm 40 câu hỏi. Trong đó có 13 câu về biển báo giao thông, 11 câu các tình huống sa hình, 14 câu về khái niệm và luật tham gia giao thông và 2 câu còn lại liên quan tới kỹ thuật lái xe, nghiệp vụ và đạo đức. Học viên có 20 phút làm bài thi và phải trả lời đúng 37/40 mới đậu phần thi lý thuyết.

40 câu hỏi phần lý thuyết trích ra từ bộ để cương 600 câu hỏi thi lý thuyết bằng C. Trong quá trình học lái xe hạng C, học viên được học và ôn bộ đề 600 câu này. Bạn cần phải vượt qua bài thi lý thuyết náy thì mới tiếp tục đến bài thi tiếp theo được. Trong trường hợp bạn trượt bài thi lý thuyết hạng C thì phải ra về và thi lại lần sau.

Để thi lý thuyết lái xe ô tô bằng C dễ dàng thì bạn cần học tập nghiêm túc.

Mẹo học & thi lý thuyết lái xe hạng C

lái xe hạng C

Dấu hiệu của những đáp án chính xác

Những đáp án chứa các từ khóa sau thì có tỷ lệ đúng rất cao: “không được”, “chấp hành”, “phải”. Đối với những câu chứa từ “phải” ở đầu câu và là đáp án dài nhất thường là đáp án đúng. Bạn nên lọc câu hỏi và khoanh trả lời những câu dễ trước, tránh bị mất nhiều thời gian.

Đọc cẩn thận những câu hỏi dễ gây nhầm lẫn

Bạn sẽ gặp câu hỏi dễ gây nhầm lẫn và mặc dù biết đáp án đúng rồi nhưng vẫn bị khoanh sai. Ví dụ, có các đáp án đưa ra như “1, chọn biển 2”, “2, chọn biển 3”, “3, chọn biển 1”. Bạn nên đọc kỹ đáp án và câu hỏi và tránh mất điểm nhé.

Có nên chọn những đáp án chứa “tất cả các ý trên” ?

Câu trả lời dạng “tất cả các ý trên” sẽ gặp thường xuyên trong bài thi lý thuyết bằng C. Theo cảm tính, cứ có đáp án này thì mọi người sẽ cho rằng đây là câu trả lời đúng. Rất nhiều học viên đã không đọc kỹ đề bài mà chọn luôn “tất cả các ý trên”. Bạn có thể chọn đáp án trên với những câu hỏi liên quan kinh doanh vận tải, đạo đức lái xe hoặc các hành vi bị cấm.

Quy tắc giải sa hình

Nếu chăm chỉ và áp dụng được các mẹo sau thì bạn sẽ lấy được trọn điểm phần này. Bạn hãy nên nhớ các quy tắc sau:

Sau khi kết thúc và đậu phần thi lý thuyết hạng C, bạn sẽ tiến đến bài thi sát hạch bằng C. Phần thực hành phải trải qua tất cả 11 bài thi sa hình mới hoàn thành.

Đối với thi lý thuyết thì bạn có thể ở nhà học mẹo thi lý thuyết lái xe ô tô vượt qua bài thi nhưng với bài thực hành thì bạn không thể tự học tại nhà được. Khi đăng ký học tại các trung tâm, bạn sẽ vừa được thực hành 1:1 với giáo viên và vừa lái xe quen sân thi hơn.

Tổng hợp qua 10 bài thi sa hình dành cho hạng C:

lái xe hạng C

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe, khởi hành xe ngang dốc (đề pa)

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy ngang qua

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Bài 10: Về đích, kết thúc bài thi.

Một lưu ý bạn không được quên trong bài thi thực hành đó là tình huống khẩn cấp, nguy hiểm. Nếu bạn xử lý không khéo léo sẽ rất dễ bị mất điểm vì quá bất ngờ. Chẳng hạn nếu có còi hú hoặc đèn nháy, bạn cần dừng xe ngay và bật đèn báo sự cố. Khi có tín hiệu đi tiếp thì phải đợi 1-3 giây mới tắt đèn báo hiệu sự cố và tiến hành cho xe đi tiếp. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu tắt trễ một vài giây nhưng nếu tắt sớm sẽ bị trừ điểm.

Hướng dẫn chi tiết cách học thực hành lái xe bằng C

Bài 1: Xuất Phát

Xe dừng trước vạch xuất phát – nổ máy – dô số 1 và bật xi-nhan trái. Khi nghe thấy tín hiệu “xuất phát”, học viên bắt đầu xuất phát, khi nghe tiếng “tưng tưng” thì tắt sinh nhanh, nếu không bật hay quên tắt thì sẽ bị trừ điểm. Từ khi có tín hiệu thì sẽ bị tính thời gian bài thi, nếu sau 30 giây không qua vạch sẽ bị loại.

Lỗi: thường hay bị nhả côn nhanh quá dẫn đến tắt máy hoặc quên không bật xi-nhan trái.

Bài 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Bài này thì khá đơn giản. Bạn chỉ việc dừng xe sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch là tốt. Và chỉ cần mắc các lỗi như không dừng xe trước vạch dừng, dừng xe quá vị trí dừng quy định hoặc dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định…. thì bạn sẽ bị trừ điểm ngay. Dừng xe xong, bạn phải lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Dừng lâu quá 30 giây thì sẽ bị trừ điểm.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Bài này không cần dùng ga, mở côn, thủ chân ga – chân thắng thì xe sẽ tự động lên. Lên dốc mà cắt sớm thì xe sẽ bị tuột lại, tới vạch là cắt và thắng ngay, nhả côn nhẹ nhẹ thấy xe rung rung, sau đó thì nhả thắng đạp ga lên là ok.

lái xe hạng C
Phần thi dừng xe và khởi hành ngang dốc bằng hạng C

Đây là phần thi ác mộng đối với các học viên bị loại. Các giảng viên luôn khuyên rằng thà dừng non xác định mất điểm còn hơn là loại. Nhưng chú ý đừng dừng non quá 50cm là sẽ bị loại luôn. Còn quá 30 giây không qua được dốc là sẽ bị loại ngay.

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết phải đi vào đúng làn cho hạng của mình. Nếu thi lái xe ô tô hạng C mà đi vào làn B thì sẽ bị loại. Trước khi đi vào vệt nhớ đi đè lên vệt kiểm tra bài thi, không sẽ báo bỏ bài thi. Khi vào bài này phải luôn giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới được đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Bài đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì móc lái ngay, móc bên nào thì phải nhìn kính bên đó.

lái xe hạng C
Phần thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Tốt nhất khi đến đèn tín hiệu thì dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng lại trước vạch vàng 1m và phải cắt côn. Chờ đèn đỏ còn tầm 2 giây thì mở côn từ từ rồi đi tiếp. Lưu ý nếu đèn xanh còn 3-4 giây cũng không được đi vì khi đèn đỏ xe vẫn chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm.

Bài 6: Qua đường vòng quanh co

Bài bày thực hiện phải theo quy tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”.

Quan trọng nhất là xem có đúng hạng hay không. Nếu B2 mà thi đi vào làn C sẽ bị loại. Phải hoàn thành đúng thời gian quy định. Chạm vạch thì sẽ bị trừ 5 điểm, quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp cabo chạm đến vỉa ba-toa).

lái xe hạng C
Phần thi lái xe qua đường vòng quanh co

Bài 7: Ghép dọc vào nơi đỗ

Bài này cũng là bài thi dễ gây trượt nhất. Trong thời gian quy định thì phải hoàn thành bài thi. Mỗi lần chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm. Nếu khi lùi chuồng mà chưa có tín hiệu kiểm tra đã ra thì sẽ bị loại ngay.

lái xe hạng C
Phần thi Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Nếu có xe đang thực hiện bài thì mình dừng trước vạch vàng, không được lố nếu lố vạch thì tức là mình đã dô bài và bắt đầu tính thời gian. Đợi xe khác ra khỏi bài thi thì mình mới tiến vào để thực hành bài thi.

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng thì trả vô lăng về trái.

Lùi vào chuồng, thì bạn căn qua gương để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều cho tới khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.

Khi nghe tiếng báo “Ping” thì mình phải thắng lại, nếu không thắng thì sẽ báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì hãy cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Chú ý cả thời gian nữa.

Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy ngang qua

Giống như bài thi “Nhường đường cho người đi bộ” nếu học viên không dừng thì sẽ bị loại. Dừng xe vạch hoặc quá vạch thì sẽ bị trừ điểm. Khi có tín hiệu đi tiếp thì mới được đi.

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Khi nghe tín hiệu “Tứng tưng” thì phải thắng đứng, khi lái xe đến vị trí có biển tăng số thì mới được tăng lên số 2. Khi vị trí có biển tăng dốc thì mới được tăng tốc. Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu 20km/s tốc độ trên xe phải trên 20 km/s và đang ở số 2. Tại thời điểm qua biển báo tốc độ tối đa 20km/s tốc độ trên xe phải dưới 20 km/s và xe phải ở số 1. Lưu ý nếu lúc qua biển sau mà xe đang số 1, đạp côn thì hệ thống nghĩ bạn đang đề số 0 nên bạn sẽ bị trừ điểm, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Bài 10: Kết thúc

Bắt buộc thì bạn phải bận xi-nhan phải khi về đích. Khi qua vạch về đích thì bạn phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được mà phóng đi tiếp về chỗ xuất phát nhé. Khi máy báo đậu hoặc bánh xe sau qua hết vạch thì mới hoàn thành bài thi này nhé. Xem tổng thời gian mà quá 20 phút là bạn sẽ bị loại ngay.

Với tất cả những thông tin về thi lái xe ô tô hạng C được tổng hợp trong bài trên, hy vọng sẽ giúp bạn làm bài thi lý thuyết và sát hạch hạng C thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *