Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô nhưng vẫn chưa biết nên học lái loại nào phù hợp? Bạn có thể tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Định nghĩa bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe còn được gọi là giấy phép lái xe. Đây là một loại giấy phép phải thi do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối tượng là một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới. Đó là các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe bus, xe khách, các loại hình xe khác trên đường.

Giấy phép lái xe thường được cấp căn cứ vào độ tuổi nhất định. Một cá nhân muốn dùng các loại xe trên thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp. Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình bằng lái xe mà không có hoặc không mang theo thì sẽ bị xử phạt các mức khác nhau.

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là bằng lái phổ biến thứ 2 nước ta (sau bằng lái xe hạng A). Bằng B2 được sử dụng điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ (bao gồm chỗ tài xế), xe trọng tải dưới 3500kg và tất cả những loại xe được phép lái ở bằng B1. Bạn có thể sử dụng bằng B2 lái xe để tham gia kinh doanh vận tải. Với thời hạn sửu dụng của bằng B2 là 10 năm.

Có nhiều người thắc mắc nếu sử dụng xe ô tô 4 chỗ để lái xe du lịch thì nên học loại bằng nào? Muốn điều khiển loại xe này thì bạn cần học và thi lấy bằng lái B2 là được.

Các loại bằng A, B1, B2, C, D, E, F sẽ khác nhau ở điểm nào?

Để hiểu rõ hơn về các loại bằng lái xe A, B1, B2, C, D, F khác nhau như thế nào? Có thể điều khiển phương tiện gì? Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn dưới nội dung sau đây. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu tổng quát và phân biệt được sự khác nhau giữa các bằng trên nhé.

Phương tiện sử dụng

Bằng lái xe ô tô
Các loại bằng lái xe hạng A, B, C, D, F đều cho phép mỗi cá nhân điều khiển mỗi loại xe khác nhau.

Bằng lái xe hạng A chạy được xe gì

Bằng lái xe hạng B1, B2 được điều khiển xe gì?

Bằng lái xe hạng C điều khiển những loại xe gì?

Bằng lái xe hạng D điều khiển những loại xe gì?

Bằng lái xe hạng E điều khiển những loại xe gì?

Bằng lái xe hạng F điều khiển những loại xe gì?

Có thể thấy các loại bằng lái xe A1, A2, A3 cấp dựa vào dung tích của xe và dùng cho xe mô tô 2 và 3 bánh. Còn các loại bằng ô tô B2, C, D, E, F, A4 được cấp dựa trên trọng tải của xe.

Độ tuổi bao nhiêu để thi lấy bằng lái xe các hạng?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 điều 60 quy định về độ tuổi học lái xe như sau:

Thời hạn sử dụng các hạng giấy phép lái xe

Bằng lái xe ô tô

Chi phí học từng loại bằng lái xe

Tuỳ vào nội dung, thời gian học mà các trung tâm sẽ có các mức phí học lái xe khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy nên tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi đăng ký học lái xe. Các bạn không nên ham giá rẻ, đôi khi sẽ bị “mất tiền oan”.

Nên học lấy bằng lái xe hạng nào?

Phụ thuộc vào nhu cầu của từng người mà học và thi lấy bằng lái xe phù hợp :

+ Đối với người khuyết tật. Do sức khoẻ không đảm bảo và nội dung quy định riêng cho hạng xe mà người khuyết tật có thể điều khiển nên chỉ được chọn loại bằng có quy định cho phép người khuyết tật điều khiển.

+ Đối với phụ nữ, và người lớn tuổi.  Nên học bằng lái xe B1 số tự động vì xe số tự động hoạt động rất dễ, ít thao tác hơn, nên chị em dễ hàng bám sát và hiểu rõ cách lái hơn. Chính vì thế bằng B1 sẽ phù hợp nhất với chị em phụ nữ và người có tuổi.

+ Đối với kinh doanh vận tải.  Tuỳ thuộc vào loại hình xe kinh doanh mà đăng ký học lái xe sao cho phù hợp, chẳng hạn lái xe ô du lịch trên 10 chỗ thì nên học lái xe hạng D hoặc E. Nếu lái xe chở hàng hóa vật liệu nặng thì có thể học lái bằng C hoặc F.

Để biết thêm nhiều thông tin liên quan chi tiết bổ ích hơn. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *