Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA ( là viết tắt tiếng Anh của từ “International Automobile Association”). Đây là loại GPLX do hiệp hội ô tô quốc tế IAA trụ sở đặt tại New York ban hành. Đây là hiệp hội xe ô tô uy tín trên thế giới được cấp phép làm giấy phép lái xe quốc tế.

Với tấm bằng lái IAA bạn có thể tự do điều khiển các loại xe tương ứng với bằng lái mà mình sở hữu để tham gia giao thông ở tất cả những quốc gia công nhận và lưu thông loại giấy phép lái xe này. Hiện bằng IAA được chấp nhận tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Giấy phép lái xe IAA có kích thước nhỏ, với màu xanh đậm có hình dạng 1 quyển sổ nhỏ giống với cuốn sổ hộ chiếu nên mang theo rất tiện nghi.

Bằng lái xe IAA
Với chiếc bằng lái xe quốc tế IAA, bạn có thể điều khiển phương tiện tại 196 nước

Bằng lái xe quốc tế IAA bao gồm những thông tin gì?

Bên trong bằng IAA tất nhiên sẽ có thông tin của người sở hữu đi kèm danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng này. Được dịch ra thành 8 loại ngôn ngữ để cảnh sát tại nhiều quốc gia có thể đọc và hiểu được nội dung.

Bên cạnh quyển sổ bằng IAA, người sở hữu còn được cấp 1 tấm thẻ nhựa với hình ảnh scan rõ nét, chữ ký và ảnh của người sở hữu.

Bằng lái xe IAA
Quyển sổ bằng IAA với đầy đủ thông tin, bạn còn được cấp 1 thẻ nhựa với hình ảnh scan

Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA là bao nhiêu năm?

Sự thật là thời hạn sử dụng bằng IAA lên tới 20 năm. Mức thời hạn sử dụng tùy vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng. Người dùng có thể đăng ký thời hạn sử dụng trong 3 năm, 5 năm, 10 năm thậm chí là 20 năm.

Một số những lưu ý về thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái  IAA.

  • Bằng IAA chỉ có giá trị khi đi nước ngoài trong ngắn hạn. Riêng với trường hợp visa đi du học thì sẽ tùy thuộc vào mỗi quốc gia, một số thì chấp nhận, một số nước thì không.
  • Bằng IAA không có giá trị đối với visa thuộc dạng định cư. Tuy vậy gần đây có một số quốc gia cho phépsử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tạm thời trong thời gian 1 năm đầu khi bạn mới định cư, nhằm giúp bạn có thời gian để đi học và thi lấy bằng lái xe ở nước sở tại.
  • Có một điều là tất cả các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể đổi sang bằng IAA được và sử dụng tại các quốc gia chấp nhận loại bằng này.

Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA có khó không?

  • Đối với công dân Việt Nam: Ảnh chụp mặt trước, mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn sử dụng; Ảnh chụp 2 mặt cccd/cmnd; 01 ảnh chụp chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh, màu trắng đều được); Chữ ký (được kí trên tờ giấy trắng sau đó chụp rõ chữ ký đó)
  • Đối với công dân nước ngoài: Ảnh chụp mặt trước, mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; Ảnh mặt thông tin trên hộ chiếu (passport); 01 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được); Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy trắng rồi chụp rõ chữ ký đó)

Để đăng ký đổi bằng IAA các bạn có thể tự đăng ký trên trang Web chính thức của IAA với hồ sơ hướng dẫn ở trên và trả phí bằng thẻ Visa.

Ở Việt Nam bạn có thể đổi bằng IAA tại các trung tâm đào tạo lái xe có quyền đại lý hoặc đến trực tiếp chi nhánh IAA Việt Nam để thực hiện chuyển đổi bằng lái xe quốc tế dễ dàng.

Bằng lái xe IAA
Mặt sau của thẻ cứng sẽ có đầy đủ thông tin các loại xe bạn có thể điều khiển.

Chi phí thực hiện chuyển đổi bằng lái xe quốc tế IAA.

Đối với việc đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế thông qua những trung tâm đào tạo thì bạn cần phải chi trả cho các cơ sở đó phí dịch vụ hỗ trợ để đổi bằng. Và chi phí này sẽ dao động trong khoảng từ 1.500.000 đồng đến 2.300.000 đồng tùy vào thời hạn của bằng và cơ sở hỗ trợ chuyển đổi. Cụ thể như sau:

  • Hạn sử dụng 1 năm: 1.500.000đ
  • Hạn sử dụng 3 năm: 1.700.000đ
  • Hạn sử dụng 5 năm: 1.900.000đ
  • Hạn sử dụng 10 năm: 2.100.000đ
  • Hạn sử dụng 20 năm: 2.300.000đ

Cần lưu ý: Trong lúc tự đăng ký, nếu bạn nhập các thông tin cá nhân như: địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số giấy phép lái xe… SAI, thì sau khi bấm gửi hồ sơ, IAA sẽ thu phí và nếu làm lại lần nữa sẽ bị tính phí lần 2.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *