Hướng dẫn cách lái xe số sàn căn bản | 15 bước thực hiện

Để lái xe ô tô số sàn an toàn và trở nên lái cứng, bạn cần phải học bằng lái xe B2. Và phải học lái một cách có trình tự và thường xuyên để có được cảm giác lái tốt. Đối với những người chưa lái bao giờ hoặc học lái nhưng không có trình tự cụ thể thì rất là khó khăn trong các thao tác xử lý tay và chân.

Dưới đây là những kiến thức và hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản mà bạn nên biết để nắm rõ khi tham gia giao thông an toàn. Đồng thời, bài viết cũng sẽ cung cấp các thông tin về kỹ năng lái xe. Và những lưu ý khi lái xe số sàn để hạn chế mắc sai lầm nghiêm trọng.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

số sàn

15 bước cho các thao tác lái xe ô tô số sàn cơ bản

Dưới đây là 15 bước  cơ bản hướng dẫn học lái xe số sàn nhằm giúp học viên có kỹ thuật lái xe tốt nhất.

Bước 1: Thắt dây an toàn khi mà ngồi lên xe. Đây là quy tắc cơ bản nhất buộc khi ngồi trên xe ô tô để hạn chế các rủi ro gặp trên đường.

Bước 2: Hiểu rõ dùng chân côn. Không phải nguyên tắc hoạt động bộ ly hợp xe nào cũng giống nhau. Thế nên bạn cần hiểu rõ cách dùng chân côn của xe ô tô số sàn mà mình đang dùng để xử lý và điều khiển xe tự tin hơn.

Bước 3: Cách điều chỉnh ghế ngồi. Ghế ngồi của người lái cần phải thoải mái và thuận tiện nhất để thực hiện các thao tác nhấn chân côn, chân phanh.

Bước 4: Đạp hết chân côn (hay còn gọi là bàn đạp ly hợp). Nên làm quen với cách thả chân côn nhanh, chậm thật nhuần nhuyễn trong suốt quá trình học lái xe ô tô số sàn.

Bước 5: Kiểm tra kỹ cần số đang ở vị trí N hay là chưa, nếu chưa thì hãy di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe.

Bước 6: Khởi động xe. Xe số sàn khởi động bằng chìa khóa, nút nhấn start/stop. Lưu ý cần số ở vị trí số N, đạp và giữ chân côn xuống sàn, vẫn đang trong chế độ thắng tay.

Bước 7: Hoàn thành khởi động xe và có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.

Bước 8: Chân trái đạp bàn đạp ly hợp đến hết hành trình. Tay phải di chuyển cần số sang số 1.

Bước 9: Chân trái từ từ nhả côn đến khi xe di chuyển và tiếp tục đạp chân côn trở lại.

Bước 10: Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để di chuyển theo ý muốn của mình. Đối với những lái mới thì nên chú ý bước này thực hiện cẩn thận. Bởi vì nếu nhả côn quá nhanh thì xe bị chết máy.

Bước 11: Sau khi xe di chuyển với vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, thì tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2.

Bước 12: Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga. Khi đang di chuyển lên dốc hay muốn đi nhanh hơn thì bạn có thể nhả chân côn nhanh hơn khi mà bắt đầu khởi động xe.

Bước 13: Tiếp tục đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn. Trường hợp xe đang cài số và đạp chân ga thì chân nghỉ không được để lên trên chân côn. Điều này vừa nguy hiểm vừa bị mòn chân côn sớm.

Bước 14: Khi muốn dừng lại, chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho đến khi xe giảm tốc độ. Giảm dần tốc độ cho đến khi cảm nhận được xe rung giật. Sau đó thì dùng chân trái đạp chân côn kết hợp phanh đến khi dừng hẳn rồi chuyển về số N.

Bước 15: Kiểm soát tốt khi mà lái xe. Khi đã thao tác các bước trên thuần thục rồi thì bạn phải kiểm soát xe thật tốt để phản ứng nhanh và chính xác trong mọi trường hợp xảy ra.

số sàn

Kỹ năng và những chú ý lái xe ô tô số sàn an toàn

Chú ý khi sử dụng chân côn

Nhược điểm của xe ô tô số sàn so với xe số tự động là sử dụng chân côn nhiều. Thế nên một số sai lầm cũng như tình trạng “xe điên” hay xảy ra là do chân côn. Bạn cần để ý một số điều dưới đây khi dùng chân côn của lái xe số sàn:

Không sử dụng chân côn giữ khi xe đứng trên dốc. Vì nó khiến cho hộp số bị hư hại toàn phần bởi các bộ phận bánh răng, ổ bi, bộ ly hợp phải chịu lực ma sát lớn. Thay vì dùng chân côn, bạn nên sử dụng thắng tay khi giữ xe trên dốc lâu hơn 5 giây.

Không đặt chân lên bàn đạp côn khi đang di chuyển. Đặt chân lên bàn đạp côn có tác dụng ít, nhiều lực lên thì nó làm cho bộ ly hợp nhanh bị ăn mòn và gây tiêu hao nhiên liệu nhiều. Tài xế tì liên tục lên chân côn làm bộ phận này hoạt động “nửa vời” dễ bị ăn mòn. Về lâu dài, xe sẽ bị ì ạch và mất độ bốc vì bố ly hợp đã bị hỏng.

Hiểu rõ hơn về phanh tay

Phanh tay thiết kế để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng như giữ xe trên dốc. Nhưng nhiều người có thói quen dùng phanh tay khi đề pa ngang dốc và xiết phanh tay khi tụt dốc. Làm như vậy sẽ làm phanh nhanh bị mòn, đôi khi nhiệt phát sinh làm sôi dầu phanh khiến phanh trượt và mất tác dụng.

Chuyển số hợp lý

Giữ gìn, bảo quản xe cũng là cách lái xe số sàn tốt nhất có thể. Trong quá trình sử dụng nên hạn chế để xe bị hư tổn hoặc hao mòn các bộ phận. Đặc biệt, lúc sang số khi máy còn yếu thường xảy ra đối với tài xế lái xe số sàn. Nó sẽ khiến cho xe dễ bị ì, không thoát máy, đạp ga xe không tăng tốc được.

Mỗi dòng xe thường sẽ có các ngưỡng sang số khác nhau. Khi mà bạn vào số hợp lý giúp cho xe chạy khỏe hơn và giữ cho máy bền, êm hơn. Các thao tác chuyển số nhanh ví dụ như như giảm ga, cắt côn, nhả côn sẽ giúp xử lý các tình huống tốt và hạn chế nguy hiểm xảy ra.

Nên về số N khi đứng dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ hay đang trong tình trạng kẹt xe thì nên để xe về số N là tốt nhất. Vì khi đó bộ ly hợp tách khỏi hộp số làm cho vòng bi tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp sẽ giúp cho hệ truyền động của xe hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu hơn.

Sai lầm mắc phải khi đề pa tụt dốc

số sàn

Đây là sai lầm của các tay lái mới khi lái xe số sàn, do quá trình nhả côn sai cách nên khiến xe bị tụt dốc khi đề pa. Bạn cần phải lưu ý khi thực hiện đề-pa tay phải luôn cầm phanh tay.

Bạn có thể đề pa mà không cần kéo phanh tay đối với xe số sàn có máy còn tốt. Đạp côn với phanh để dừng trên dốc, sau đó thì hơi nhả côn từ từ cho đến khi thấy xe rung thì chuyển chân phanh sang chân ga và đạp ga lên. Cách này sẽ đảm bảo cho xe lên dốc dứt khoát và không bị dừng lại giữa dốc.

Cách lái xe số sàn thì cần phải sử dụng cả 2 chân và 2 tay khi lái. Điều này để thao tác luân phiên giúp cho xe hoạt động trơn tru nhất. Bạn nên thường xuyên chú ý về hộp số, chân côn, chân ga, chân phanh để lái xe luôn an toàn nhất.

PHẦN 2 LÀM CHỦ CÁC THAO TÁC

Các lưu ý trước khi lên xe

Kiểm tra kĩ dầu, nước, điện, lốp

Với xe của gia đình, thì chỉ cần kiểm tra định kỳ khoảng 1-2 tuần/lần. Nhưng nếu bạn mượn xe người khác, hoặc xe thuê, thì nhớ check cẩn thận trước khi khởi hành.

Giầy dép và trang phục

Ban nên đi giầy vì nó ôm sát chân bạn, giúp cho dịch chuyển giữa chân ga và phanh được thuận tiện. Nếu đi dép thì nên chọn loại có quai hậu và hãy nhớ cài quai, không được để quai lòe xỏe mắc vào chân ga, chân phanh khi đi đường.

Còn trang phục, bạn nên chọn mặc gọn gàng, thoải mái cho việc thao tác trên ghế lái. Trang phục mà bó quá, hoặc lồng phồng đều ít nhiều cản trở thao tác trên xe.

Mở cửa xe

Bạn nên cẩn thận khi mở cửa xe khi lên và xuống xe. Cửa xe khá rộng, có thể trên nửa mét, khi mở rộng hết cỡ thì có thể gây choán một phần đường đáng kể. Nếu mở cửa bất thình lình và không để ý, sẽ gây ra tình huống nguy hiểm cho người và phương tiện đang đi cạnh.

Chú ý quan sát phía trước và phía sau, nếu thấy đủ an toàn thì mới mở nhẹ cửa. Giữ cửa hé một lát để có ai đang đi tới thì cũng biết bạn sắp mở cửa. Hoặc nếu có ai đó bất ngờ đi tới thì cũng đủ khả năng lách nhẹ để tránh. Tuyệt đối không được mở cửa nhanh cái ào, rất dễ gây nguy hiểm.

Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân trên xe như thế nào

Cách ngồi

Theo hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản là bạn nên ngồi thẳng tựa lưng thoải mái vào ghế:

Cách đặt chân

Luôn luôn tỳ gót chân lên sàn xe, đạp phanh, ga, côn bằng bàn chân. Không được nhấc chân lên khỏi sàn xe rồi đạp xuống, thói quen này dễ dẫn đến nhầm phanh/ga. Chân trái thì đạp côn (hoặc nghỉ đối với xe tự động), chân phải phanh và ga.

Tuyệt đối không được dùng một chân phanh, một chân ga với xe số tự động. Nên tì gót chân phải dịch về phía chân phanh và xoay cổ chân quanh điểm tì gót. Xoay trái là phanh, còn xoay phải là ga. Thói quen này sẽ giúp dễ dàng xoay trái để phanh trong các tình huống bất ngờ ập tới. Thậm chí là vừa đạp nhầm chân ga có thể xử lý phanh ngay.

Thắt dây an toàn

Cần rèn ngay thói quen thắt dây an toàn khi đi xe, kể cả lái hay ngồi. Nếu cẩn thận thì yêu cầu cả người ngồi ghế sau cũngphải cài dây an toàn luôn. Đây là một kinh nghiệm lái xe rất quan trọng, liên quan đến tính an toàn khi tham gia giao thông.

Ban đầu khi thắt dây, bạn có thể thấy hơi vướng, nhưng sau quen sẽ thấy vững chãi yên tâm.

Chỉnh gương chiếu hậu

Người lái xe điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông . Cần chú ý việc chỉnh gương trong lúc xe đang di chuyển là rất nguy hiểm.

Khởi động máy

Khi khởi động, bạn phải đưa về số 0 với xe số sàn và có kèm theo phanh tay. Với xe số tự động, có thể ở vị trí N, nhưng tốt nhất là vị trí P. Khi khởi động buổi sáng, nhất là lúc trời lạnh, nên để máy nổ khoảng 1 phút trước khi chạy.

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới học 

Thao tác cầm vô lăng sao cho đúng cách

Để dễ điều khiển hướng khi lái, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật. Nếu coi vô lăng lái như một chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ, còn tay phải nắm vào vị trí từ (2-3) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái và ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

số sàn

Yêu cầu: Vai và tay thả lỏng phải tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu mà không mệt mỏi và để dễ thực hiện các thao tác khác. Chú ý: Trong khoảng giới hạn trên, tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe.

Chú ý: Trên vô-lăng thường được tích hợp túi khí. Trong trường hợp xảy ra va chạm thì túi  khí sẽ được kích hoạt. Với một lực rất là lớn chỉ trong chớp mắt. Nếu lúc đó tay bạn đang đặt ở vị trí cao (vị trí 11-1h) hay trên vô-lăng thì có thể khiến tay bạn đập vào mặt làm thương tích nặng hơn.

Thao tác ra vào số cho đúng tốc độ

Các số trên xe ô tô:

Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao thì sẽ làm cho xe ì. Ngoài ra, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần phải học cách tạo đà và khi vận hành cần chú ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe.

Cụ thể:

+ Số 0 (hay là Số Mo) thực chất không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên. Khi đó bánh răng không ăn khớp và xe không chuyển động. Khi tập lái và thi sát hạch, bạn lưu ý phải về số 0 trước khi khởi động. Khi kết thúc bài thi sát hạch, bạn cũng nhớ là nên về số mo cùng với kéo phanh tay.

+ số 1 tương ứng tốc độ 5 – 10km/h,

+ số 2: tương ứng tốc độ 10 – 15km/h,

+ số 3: tương ứng tốc độ 15 – 30km/h,

+ số 4: tương ứng tốc độ 35 – 40km/h,

+ số 5: trên 45km/h.

Luyện tập số nguội

Bạn có thể luyện tập ra vào số nguội theo các bước như sau:

Khi đã thành thục với số nguội, giờ là lúc xem xét cách chuyển số cho đúng cách.

Khi lần đầu tiên cho xe chuyển bánh, nghĩa là thực sự lái xe, bạn có thể sẽ thấy hơi căng thẳng và xe có thể bị chết máy. Cần nhớ rằng mỗi khi thay đổi số, thì bạn phải đạp hết côn. Khi xe bắt đầu chuyển bánh thì cần phải nhả côn từ từ, nhưng từ số 2 trở lên thì nhả côn nhanh hơn.

Thời điểm lên số là khi xe cần tăng tốc, và vòng tua đã đủ lớn, máy bị gằn. Còn khi vòng tua thấp, xe ì và hơi bị giật đó là lúc cần giảm số.

Sử dụng số trong bài thi sát hạch

Trong bài thi sát hạch đường trường thường có giám thị trên xe chấm điểm. Bạn nên lưu ý cách vào số xe ô tô như dưới đây:

Thao tác điều khiển sao cho chân côn hợp lý

Sử dụng côn là kỹ thuật cho phép người tài xế kiểm soát tốt tốc độ xe. Thao tác với côn thành thạo sẽ giúp bạn thực hiện tốt những phần thi sa hình như:

Luyện tập cách sử dụng côn xe

Bạn nên chọn nơi đường bằng phẳng và vắng người qua lại. Thường thì việc này sẽ do thầy giáo hướng dẫn bố trí cho nhóm học viên đi trên cùng xe. Bạn cũng có thể nhờ đi xe người nhà hoặc bàn bè. Nhưng nên có người hướng dẫn lái ngồi cùng để đảm bảo an toàn.

Khi bắt đầu tập chân côn, bạn hãy nên chuẩn bị sẵn sàng. Khi xe đã nổ máy, hạ hết phanh tay, thắt dây an toàn, và ghế đã được điều chỉnh để mà có thể đạp hết côn mà không bị với…

Bạn có thể bắt đầu thực hiện theo các bước như sau:

1. Đạp hết côn rồi vào số 1

2. Nhấn nhẹ chân ga để cho máy khỏe hơn, sao cho vòng tua lên khoảng 1500 vòng/phút

3. Quan sát phía trước và xung quanh đảm bảo an toàn

4. Nhả nhẹ và từ từ chân côn

Khi côn bắt đầu bám, bạn sẽ thấy xe hơi rung nhẹ và bắt đầu từ từ chuyển động. Mỗi xe sẽ có điểm bám côn nhất định, thường là chỗ khi bạn nhả được khoảng ⅓ hành trình.

Giờ khi côn đã bám, xe bắt đầu chuyển động từ từ, bạn lại đè hết côn và đạp nhẹ phanh để dừng xe. Lặp lại quá trình này từ bước 2 đến bước 4. Sau đó lại tăng ga một chút cho máy được khỏe hơn, nhả côn từ từ để xe khởi hành chậm, và rồi lại đạp hết côn và phanh để dừng xe. Bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần những bước này, thì bạn sẽ dần cảm nhận được rõ hơn vị trí côn bắt đầu bám.

Khi đã nắm được về cách sử dụng côn xe ô tô, giờ là lúc luyện thao tác tiếp. Điều chỉnh tốc độ bằng chân côn . Khi xe bắt đầu lăn bánh, thay vì đạp hết côn và phanh để dừng xe, thì bạn chỉ hơi đạp nhẹ côn để xe đi chậm dần . Nhưng ngay khi xe chạy chậm lại, bạn lại nhấc nhẹ chân côn để xe chạy nhanh hơn một chút. Và tiến hành lặp lại những thao tác đó nhiều lần…

Về bản chất, bạn đang cho xe chạy tốc độ chậm nhất. Đó cũng là kỹ thuật chạy xe thông dụng trong thực tế . Người ta cũng hay gọi kỹ thuật này là chạy xe bằng côn.

Sử dụng côn với các bài tập

Khi đã quen với việc điều khiển côn, bạn sẽ tập việc kết hợp điều khiển ly hợp với các thiết bị khác như ga, số, phanh tay… để thực hiện các bài tập khác, ví dụ như:

Thao tác điều khiển phanh tay

Với xe đạp, khi cần phanh thì chắc hẳn bạn sẽ không bóp cứng phanh cho xe đứng khựng lại luôn, hay bị rê lốp trượt trên đường hay tệ hơn là người bạn dúi vào ghi-đông. Thay vào đó, nếu không buộc phải dừng lại gấp, bạn hãy bắt đầu phanh nhẹ, rồi bóp phanh mạnh lên, sau đó thì lại giảm đi sao cho xe chậm lại có thể dừng đúng vị trí cần dừng, phải vậy không?

Nguyên tắc này cũng áp dụng tương tự khi mà phanh xe ô tô. Kỹ thuật phanh này thường được gọi là phanh nhiều lần. Về cơ bản đó là cách dùng phanh cùng với lực biến đổi thay vì cố định. Đầu tiên là đạp phanh nhẹ, sau đó là mạnh dần lên, và kết thúc là phanh nhẹ trước khi dừng hẳn.

Cũng có nhiều người bỏ qua bước phanh nhẹ này, mà bắt đầu bằng đạp hơi thật mạnh để xe giảm tốc độ, sau đó thì đạp nhẹ dần hay nhả phanh để tận dụng đà của xe, rồi đệm tiếp phanh sao cho xe dừng hẳn.

Bằng kỹ thuật lái xe số sàn này, bạn có thể làm giảm tốc độ và dừng xe theo ý muốn, đồng thời cũng đảm bảo những yếu tố khác:

Khi sử dụng kỹ thuật phanh này, bạn có thể dừng xe tại điểm dừng dự kiến. Toàn bộ quá trình phanh diễn ra khá mượt, và khi xe dừng bánh, thì bạn sẽ không bị dúi mạnh về phía trước. Thực ra, cách phanh xe này không hẳn là bị chậm hơn so với đạp cứng phanh. Điều quan trọng là bạn điều chỉnh lực đạp phù hợp chứ không phải là đạp một cái cho xe đứng khựng lại.

Lưu ý khi phối hợp các thao tác

Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi mà đề-pa

Điều sai lầm dẫn đến bị tụt dốc lúc đề pa là quá trình nhả côn:

Tóm lại từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải luôn cầm lấy cái phanh tay và thật bình tĩnh. Đối với những xe mà máy còn tốt có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:

Không nên lạm dụng số 0 (N) 

Việc đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ thì sẽ không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà lại khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt một số lái xe có thói quen rất nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc; khi đó tốc độ xe sẽ tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay không thể nào phát huy hết hiệu quả, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Tóm lại, lúc di chuyển, bạn nên hạn chế về số 0. Nếu gần đến đèn đỏ, thì bạn nên chủ động về số thấp để giảm tốc độ dừng đỗ. Ngoài ra, có thể duy trì tốc độ di chuyển khi cần tránh các chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ.

Không nên nổ máy và đi ngay vào lúc buổi sáng

Đây là lúc động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Sau khoảng thời gian dài không vận hành, thì đa phần dầu xe đã lắng xuống bên phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám bên trên bề mặt.

Khởi động động cơ vào lúc này thì cần phải có khoảng thời gian nhất định để dầu được bơm lên xi-lanh đầy đủ. Sau đó thì bật chìa khóa điện khởi động và hãy để động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng nửa phút cho tới một phút trước khi xuất phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *