1. Phân biệt chân thắng và chân ga ô tô

Chân thắng với chân ga xe ô tô nắm giữ vai trò hỗ trợ khởi hành và di chuyển đảm bảo tính liên tục cho hành trình. Có thể cho rằng, chân thắng và chân ga ô tô có chức năng hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi chân thắng được sử dụng để dừng lại hoặc giảm tốc độ xe thì chân ga có chức năng tăng tốc.

chân thắng và chân ga
Đối với dòng xe số sàn, chân thắng, chân ga và côn đều nằm ở khu vực để chân của tài xế

Thiết kế của cặp đôi này ở mỗi dòng xe là khác nhau. Đối xe số sàn, chân thắng, chân ga và côn đều nằm ở khu vực để chân của tài xế. Chúng được sắp theo thứ tự lần lượt từ trái sang là côn số, thắng và chân ga. Với dòng xe số tự động không được trang bị côn số thì chân ga và chân thắng xe ô tô nằm song song nhau. Cụ thể, vị trí chân thắng trước chân ga tính từ phía bên phải của người lái xe.

Những kỹ năng để sử dụng chân ga, chân thắng đúng kí thuật

Để những người mới biết lái không đạp nhầm chân ga với chân thắng thì hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

2.1 Đạp chân thắng và chân ga xe ô tô bằng chân phải

Điều đầu tiên người lái xe ô tô cần chú ý là luôn điều khiển chân thắng với chân ga bằng chân phải. Bên cạnh đó, cần tạo thói quen luôn luôn đặt gót chân phải xuống sàn xe, thẳng với bàn đạp thắng. Và chỉ dùng phần gan bàn chân để di chuyển qua lại. Điều này không những giúp duy trì khả năng xử lý tốc độ an toàn mà còn giúp người lái có thể chủ động và giữ bình tĩnh khi gặp những sự cố bất ngờ.

Nhấn chân thắng, chân ga xe ô tô bằng chân phải

Bên cạnh đó, người lái ráng tập làm quen “rời chân ga – rà chân thắng”, có nghĩa là khi nhấc chân ra khỏi vị trí chân ga thì phải đặt lên chân thắng ngay lập tức. Điều này giúp hình thành phản xạ tự nhiên, hạn chế rủi ro cho người lái.

2.2 Cẩn trọng, tránh mất tập trung khi điều khiển chân thắng và chân ga xe ô tô

Người điều khiển phương tiện cần tập trung, giữ tỉnh táo trong suốt hành trình của mình, tránh làm việc riêng trong lúc lái xe.

Ngoài ra, người lái cần tập trung khi lùi xe khỏi bãi đỗ xe hoặc di chuyển vào đường hẹp. Cần điều khiển chân ga và chân thắng xe ô tô một cách từ từ và thận trọng, nhất là ở các địa hình lạ.

2.3 Mang giày đế mỏng khi đạp chân thắng và chân ga hiệu quả

Giày dép cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều khiển xe. Lái xe lâu với chân trần sẽ khiến bạn cảm thấy đau. Mang dép lê sẽ dễ làm chân bị tuột ra khỏi dép, đặc biệt là những người dễ đổ mồ hôi. Giày, bốt cao cổ cứng có thể làm cản trở cử động cổ chân. Còn giày cao gót với bề mặt tiếp xúc rất nhỏ có thể sẽ làm chân trượt ra khỏi bàn đạp.

Do đó, khi lái xe, để được hiệu quả tốt nhất thì nên mang những loại giày đế mỏng hoặc dép quai hậu chắc chắn và ôm sát vào chân. Vì khi đó người lái cảm nhận rõ lực tác động lên bàn đạp chân.

Mang giày đế mỏng để sử dụng chân thắng với chân ga xe ô tô hiệu quả

3. Những kỹ năng cần để tránh trường hợp đạp nhầm chân ga – thắng

  • Khi lái xe gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng bàn thắng. Khi dùng ga thì xoay cổ chân sang phải để bàn chân nghiêng sang bàn đạp ga . Khi sử dụng thắng thì xoay thẳng cổ chân hướng thẳng bàn chân vào thắng.
  • Không sử dụng ga thì phải chuyển chân ngay về vị trí thắng. Đây là điều vô cùng quan trọng khi lái xe.
    Lời khuyên cho các bạn nên thành thạo lái xe số sàn trước khi qua xe số tự động. Vì đối với xe số tự động thì khi đạp nhầm chân ga với thắng thì hậu quả sẽ không hề nhỏ.
  • Khi bắt đầu khởi hành (cả tiến và lùi). Phòng tránh: khi chuyển sang số D hoặc số R chỉ nới chân thắng để xe chạy ổn định, an toàn rồi mới xoay chân sang ga để tăng tốc.
  • Khi quan sát thấy chướng ngại vật từ xa thì phải chuyển chân từ bàn ga về chân thắng;
  • Khi lùi, tiến để quay đầu trong khu hẹp đều không cần ga mà luôn luôn đặt chân vào bàn thắng.
  • Dừng mua vé cầu đường, dừng để lấy đồ cho người ngồi sau… đều phải về N và đạp thắng hay kéo thắng tay.

Đó là các thông tin kỹ năng sử dụng chân thắng  chân ga xe ô tô đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các tài xế trong việc học thi lấy bằng.

Để gặt hái thêm nhiều thông tin bổ ích, các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của https://hoclaixe24h.info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *