1. Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe ( GPLX ) còn được gọi là bằng lái xe – loại giấy phép hay  chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Tức là người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới. Các loại xe cơ giới như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe tải, xe container, xe buýt, xe khách, xe ô tô hoặc các loại xe khác .

Các loại GPLX hiện được lưu hành tại Việt Nam:

+ GPLX điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh: A1, A2, A3,.

+ GPLX điều khiển các loại xe ô tô mà xe đầu kéo có rơ moóc: B11, B12, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE…

2. Cách hướng dẫn tra cứu GPLX qua Internet thông qua trang  Bộ GTVT

Cách 1 :

Bước 1  –  Truy cập vào  www.gplx.gov.vn

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của tổng cục đường bộ Việt Nam. Dưới sự quản lí của Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam thế nên thông tin chính thống, chuẩn xác nhất.

Bước 2  – Nhập số giấy phép lái xe ngay ô trống ở bên tay trái

Giấy phép lái xe

Thỉnh thoảng nhập số GPLX không tra cứu được thì bạn thử nhập số seri để tra cứu nhé

Bước 3 –  Hãy chọn mục tương ứng giấy phép lái xe của bạn trong “Loại GPLX”; ” Ngày/Năm Sinh”

Giấy phép lái xe

Từ 01.06.2019 – không được nhập số seri  mà hãy nhập ngày tháng năm sinh theo cấu trúc sau –

 • yyyyMMdd (nếu là thẻ Pet)  – cách nhập: Năm sinh tháng sinh ngày sinh

Ví dụ: 19990101 – Tức là sinh năm 1999 tháng 01 ngày 01

 • hoặc yyyy (nếu là thẻ cũ) – cách nhập nămsinh (nhập đủ 4 số) – Ví dụ: 1988
 • Bằng lái cũ – mọi bằng lái cấp trước thời điểm 01.07.2013
 • Bằng lái PET có thời hạn – các hạng A4, B1, B2, C, D, E, FC, FD, FE
 • Bằng lái PET không thời hạn – các hạng A1, A2, A3

“y” là viết tắt của từ “year”, “m”  là “month”, “d” là “day”. Tương tự với năm/tháng/ngày.

Bước 4 –  Xác nhận mã capcha và nhấn “Tra cứu” :

Nếu thông tin hiện lên, bạn hãy coi kĩ họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri. Nếu mọi thứ đều đúng thì bằng lái của bạn là bằng thật.  Thông tin của bằng thật được cập nhật thông tin lên dữ liệu của Tổng cục đường bộ. Thế nên dù sau này có hư hỏng hay lạc mất hồ sơ gốc thì bạn vẫn được cấp lại mà không phải thi lại.

 •  Thông tin tra cứu nếu không giống với thông tin GPLX bạn đăng ký thì đó chính xác là bằng giả.
 • Nếu hệ thống báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Bạn nên cần xem kĩ lại các bước tra cứu ở trên có sai sót gì không. Nếu có bạn cần chỉnh sửa rồi tra cứu lại nhé
 •  Nếu vẫn báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”, dù các bạn đã làm đúng mọi bước theo hướng dẫn trên thì có 02 trường hợp:

+ Nếu bạn có thực sự tham gia thi đoàng hoàng mà thông tin của bạn chưa được cập nhật lên hệ thống. Bạn nên liên hệ lại ngay Sở GTVT mà bạn đã thi trước đây, yêu cầu cập nhật thông tin. Một vài Tỉnh chỉ cần điện thoại lên, đọc đúng họ tên, số CMND và số GPLX – sau 05 phút là được cập nhật. Tuy nhiên nếu không đủ dữ liệu để cập nhật thì bạn phải mang hồ sơ gốc + GPLX gốc +CMND tới trực tiếp để đối chiếu.

+ Nếu bạn mua bằng, lo bằng mà không tham gia thi đầy đủ cả hai bài thi lý thuyết và thực hành thì chắc chắn 100% bằng lái của bạn là bằng giả . Điều này chính bản thân bạn là người biết rõ nhất.

 • Bên cạnh cập nhật thông tin về bằng lái xe, thì cổng thông tin của Tổng cục đường bộ còn cập nhật lỗi vi phạm giao thông của người điều khiển. Đối với các bằng lái chất liệu PET mới – sẽ được cập nhật mỗi 06 tháng/ 1 lần.

Giấy phép lái xe

 •  Một vài trường hợp đặc biệt:
 • Bằng lái cấp từ rất lâu từ năm 1990-1995 thông tin có thể chưa được cập nhật. Các bạn đừng nên hoang mang thay vì đó các bạn nên mang hồ sơ gốc và GPLX lên Sở GTVT để được đổi sang Pet mới.
 • Đối với bằng lái hạng A2 được cấp trong khoảng từ năm 1995-1999, nếu thông tin vẫn chưa được cập nhật mà không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ bị hạ xuống bằng A1.
 • Tổng cục đường bộ chỉ quản lí các bằng lái dân sự do Sở GTVT cấp, còn bằng lái còn lại Quân Sự và Công An cấp thì không quản lí. Do đó, những trường hợp có GPLX Quân Sự, Công An cấp cho anh chị vui lòng liên lạc những cơ quan này để được hướng dẫn nhé.

Cách 2:

Truy cập vào – https://hosogplx.com/

Giấy phép lái xe

+ Nhập số giấy phép lái xe cần tìm vào ô ” Số GPLX”

+ Nhập Mã capcha bằng số vào ô trống bên dưới

+ Nhấn ” Tra Cứu ”

Sau khi hoàn thiện các bước trên thì thông tin trên GPLX của bạn hiển thị bên dưới. Nếu thông tin cho ra kết quả không chính xác hoặc không có trên hệ thống thì việc tra cứu sẽ báo lỗi.

3. Tra cứu giấy phép lái xe qua điện thoại bằng tin nhắn SMS

Lưu ý rằng, cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET. Bạn hãy soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] 

Gửi đến số

0936.081.778 hoặc 0936.083.578.Phí gửi tin nhắn dao động trong khoảng 500 – 2.000 đồng.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động trả lời các thông tin GPLX cần tra cứu đến số điện thoại của bạn. Nội dung sẽ bao gồm: Hạng bằng lái,  ngày hết hạn,số seri , trạng thái vi phạm (nếu xảy ra).

4. Cách để tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd/cccd

Hiện nay trên internet có nhiều trang web bày cách tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd hoặc cccd. Nhưng trên thực tế không có cách nào để tra cứu thông tin GPLX theo cách này. Bắt buộc bạn phải nhớ số ghi trên GPLX bạn mới có thể tra cứu thông tin được nhé các bạn.

Để gặt hái thêm nhiều thông tin bổ ích, các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *