Năm 2021, không chỉ riêng lĩnh vực đào tạo lái xe, tất cả các ngành nghề đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch covid 19. Chi phí mọi ngành nghề đều tăng lên khá nhiều làm nhiều người khá là lo lắng. Liệu học phí lái xe B1 2022 có tăng lên nhiều không và cụ thể bao nhiêu tiền?

Học phí lái xe B1 năm 2022 có thay đổi gì nhiều so với trước đây hay không?

Theo cập nhật mới nhất, từ năm 2021 sẽ có 4 nội dung thay đổi chính về đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe so với thời gian trước đây và kéo dài tới năm 2022. Các thay đổi này đã được thể hiện rõ trong Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, cụ thể dưới đây:

Trong các thông tư về những sự thay đổi về quy chế đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe đường bộ thì không hề đề cập đến việc tăng học phí học lái xe B1. Và học phí thi bằng lái xe B1 sẽ không thay đổi nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, với việc đưa các thiết bị mô phỏng áp dụng vào dạy lái ô tô thì các trung tâm đào tạo lái xe có thể dựa vào đó để điều chỉnh về học phí lái xe B1 2022 sao cho hợp lý hơn.

học phí
Nhu cầu học lái xe bằng B1 ngày càng tăng nên chi phí học lái cũng được quan tâm

Chi phí học lái xe B1 năm 2022 sẽ gồm những chi phí nào?

Hiện nay, trung bình thì chi phí đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ hạng B1 dao động trong khoảng từ 7.500.000đ – 12.000.000đ. Còn con số cụ thể về giá sẽ tùy vào từng cơ sở đào tạo, nhu cầu của học viên. Bình thường, các cơ sở đào tạo luôn có 2 mức học phí tương ứng sau:

Trên thực tế có nhiều người chọn học chương trình cơ bản, nhưng sau đó thi trượt nhiều lần mới lấy được bằng. Do đó, khi tính tổng chi phí thì nhận thấy tương đương với chương trình đào tạo trọn gói hoặc cũng có thể là hơn. Vì thế, học viên cần cân nhắc thật kĩ để lựa chọn khóa học phù hợp.

Hai chương trình đào tạo trên đã bao gồm đầy đủ các chi phí học lý thuyết, thực hành và thi sát hạch. Tuy nhiên hiện nay đa số các trung tâm hiện không thu phí thi sát hạch mà học viên cần phải đóng trực tiếp cho Sở GTVT tại điểm thi)

Khoá học lái xe B1 năm 2022 đã bao gồm những khoản phí nào?

Cụ thể học phí lái xe B1 2022 sẽ bao gồm những chi phí như sau:

Các chi phí trên bạn sẽ đóng chỉ duy nhất một lần cho cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Tuy nhiên có phần phí khám sức khỏe cho người lái thì giấy này bạn sẽ được sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám, nếu qua 6 tháng bạn sẽ khám lại. Và bạn cũng nên yêu cầu cơ sở đào tạo cam kết rằng sẽ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trong quá trình học. 

học phí
Chi phí hồ sơ là bắt buộc phải nộp vào đầu khoá học, cụ thể trước khi bắt đầu khai giảng

Lệ phí thi lái xe bằng B1 là bao nhiêu?

Sau khi hoàn thành xong khóa học lái xe bằng B1 kéo dài ít nhất 3 tháng, học viên sẽ nhận được lịch thi sát hạch.

Các khoản lệ phí thi trên sẽ được thu theo hình thức “cuốn chiếu” khi bạn đến điểm thi sát hạch. Trước phần thi nào, bạn sẽ đóng phí phần thi đó. Và nếu trượt ở phần thi nào thì bạn dừng lại ngay ở phần thi đó và đợi tới kỳ thi sát hạch tiếp theo để đăng ký thi lại.

Điều quan trọng nhất là bạn cần sáng suốt lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe ô tô uy tín. Để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn được nộp thẳng lên Sở Giao thông vận tải, được tổ chức học và thi sát hạch lái xe ô tô đúng với lịch thi bằng lái xe ô tô. Nếu không may mắn chọn phải nơi đào tạo không uy tín, chưa đăng ký sát hạch. Điều này dẫn đến hồ sơ của bạn rất có thể bị bán cho bên thứ 3. Và bạn sẽ mất thêm nhiều thủ tục và thời gian chờ đợi mới được học và thi.

Trên đây là những chi tiết về học phí lái xe B1 2022. Để biết thêm nhiều thông tin liên quan chi tiết hữu ích hơn. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *