Các loại biển báo giao thông đường bộ mà bạn cần nên biết

Thực tế, biển báo giao thông đường bộ Việt Nam có 5 loại là biển báo. Bao gồm: biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển báo phụ. Biết được ý nghĩa của các loại biển báo ta có thể hiểu được ứng dụng của từng loại biển. Ngoài ra còn áp dụng để trả lời các câu hỏi trong 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

biển báo giáo thông

Biển báo giao thông đường bộ là một bộ quy chuẩn quốc tế. Và GPLX của Việt Nam hiện nay có thể sử dụng được trên toàn thế giới (ngoại trừ một số nước ).

Cùng với người điều khiển giao thông (Cảnh sát giao thông) và đèn tín hiệu giao thông thì hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ có vị trí rất quan trọng. Không quá khi ta kết luận rằng chúng là cần nhất, không thể thiếu trong duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp người tham giao thông được lưu hành, đi lại một cách bình thường, giúp tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông.

biển báo giáo thông

Hiểu được phạm vi áp dụng, kinh nghiệm là khi đi tới một ngã ba hoặc ngã tư, khi đi vào một khu vực mới, đường mới hay thì hãy cẩn trọng. Quan sát kĩ trước sau, trên mặt đường để đi sao cho đúng quy tắc giao thông. Nhằm giảm thiểu vụ tai nạn và tránh bị phạt với các lỗi không đáng có…

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa chi tiết của các loại biển báo này nhé.

1. Ý nghĩa của biển báo cấm

Biển báo cấm được xem là biển báo phổ thông và có ý nghĩa nhất. Cách để nhận biết các loại biển báo này. Đó là biển hình tròn, có viền hay nền màu đỏ tươi đôi khi thì có nền màu xanh thì đó là biển báo cấm. Ý nghĩa của biển là thể hiện những điều cấm. Ví dụ như : Đường cấm, cấm các loại xe cơ giới, cấm dừng cấm đỗ,…

biển báo giáo thông

Hiệu lực các loại biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường. Đôi khi chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bởi các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì nhất thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm dùng để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường sẽ phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm bao gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến 139

Nội dung và ý nghĩa của từng biển thuộc biển báo cấm :

Biển P101. Báo hiệu đường cấm, đây là biển báo đường cấm đối với mọi phương tiện. Kể cả xe cơ giới cũng như xe thô xơ đi lại trên tuyến đường này. Ngoại trừ các phương tiện ưu tiên nằm trong quy định của nhà nước.

Biển P102. Báo hiệu cấm đi ngược chiều là biển báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe. Kể cả xe cơ giới và thô sơ đi vào theo chiều đặt biển. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định.

Biển P103a. Biển cấm ô tô –  là biển báo đường cấm đối với tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng đi qua, trừ môtô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P103b. Biển cấm ô tô rẽ phải – báo đường cấm đối với tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P103c. Biển cấm ô tô rẽ trái –  báo đường cấm đối với tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng rẽ trái, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

Biển P104. Biển cấm mô tô –  là biển báo cấm báo đường cấm đối với tất cả các loại môtô đi qua, trừ các xe môtô được ưu tiên theo quy định.

Biển P105. Biển báo cấm báo đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và môtô đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P106a. Biển báo cấm ô tô tải –  báo đường cấm đối với tất cả các loại ô tô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

Biển P106b. Biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá quy định sẽ có hình dạng giống biển báo cấm ô tô tải (biển báo giao thông số hiệu P.106a). Chỉ khác chỗ trên hình vẽ chiếc ô tô tải có ghi con số chỉ tổng trọng lượng giới hạn của xe, ví dụ: 2,5T (2,5 tấn); 5T (5 tấn);…

Biển P107. Biển báo cấm ô tô khách và ô tô tải là biển báo đường cấm ôtô chở khách và các loại ôtô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên.

Biển P108. Biển báo hiệu cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi lại, trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

Biển P109. Để báo đường cấm với tất cả các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.

Biển P110a. Để để báo hiệu là đường cấm xe đạp đi qua.

Biển P110b. Biển báo giao thông để báo hiệu đường cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này sẽ không cấm người dắt loại xe này.

Biển P111a. Biển báo giao thông để báo là đường cấm xe gắn máy đi qua. Biển sẽ không có giá trị đối với xe đạp.

Biển P111b. Biển báo giao thông để báo đường cấm xe ba bánh loại mà có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

Biển P111c. Biển báo giao thông để báo đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

Biển P111d. Biển báo giao thông để báo đường cấm xe ba bánh các loại không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v…

Biển P112. Biển báo đường cấm cho người đi bộ qua lại trên tuyến đường đó để đảm bảo an toàn.

Biển P113. Biển báo hiệu đường cấm xe thô sơ, chuyển động do người kéo, đẩy đi qua, và phải đặt biển số P.113 “Cấm xe người kéo, đẩy”.

Biển P114. Biển báo giao thông để thông báo đường cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách dù kéo xe hay chở trên lưng đi qua.

Biển P115. Để báo đường cấm đối với các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển P116. Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng hóa) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá trị số được ghi trên biển đi qua.

Biển P117. Cấm các xe (cơ giới và thô sơ) và kể cả các xe được ưu tiên theo quy định có chiều cao (tính đến điểm cao nhất kể cả xe và hàng hóa) vượt quá trị số được ghi trên biển không được đi qua.

Biển P118. Hạn chế về chiều ngang : Cấm các xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định có chiều ngang (kể cả xe và hàng hóa) vượt quá trị số được ghi trên biển không được đi qua.

Biển P119. Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định, có độ dài toàn bộ kể cả xe và hàng lớn hơn trị số ghi trên biển đi qua.

Biển P120. ”Hạn chế chiều dài ôtô, máy kéo kéo moóc hoặc sơ mi rơ moóc”, báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) và kéo theo moóc kể cả ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên kéo moóc theo, quy định. Và có độ dài toàn bộ kể cả xe, moóc và hàng lớn hơn trị số ghi trên biển đi qua.

Biển P121. “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, báo xe ôtô phải đi cách nhau một khoảng cách tối thiểu. Số ghi trên biển có giá trị được tính bằng mét.

Biển P122. “Dừng lại”. Buộc các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định phải dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu (do người điều khiển giao thông hoặc đèn cờ) cho phép đi. Trường hợp trên đường không đặt tín hiệu đèn cờ và không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không được bật sáng thì người lái xe được phép đi khi trên đường không còn nguy cơ mất an toàn giao thông nào.

Biển P123a. ”Cấm rẽ trái“. Cấm các loại xe rẽ sang trái ở vị trí đường giao nhau trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này sẽ không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển P123b.“Cấm rẽ phải”, cấm các loại xe rẽ sang phải ở vị trí đường giao nhau trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này không sẽ có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển P124a. “Cấm quay xe”. Báo cấm các loại xe cơ giới và thô sơ quay đầu trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này thì không cấm rẽ trái.

Biển P124b. “Cấm ô tô quay đầu xe”. Báo cấm xe ôtô và mô tô 3 bánh quay đầu, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển này thì không cấm rẽ trái.

Biển P125 . “Cấm vượt”, báo cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả xe được ưu tiên .

Biển P126. “Cấm ôtô tải vượt”, báo cấm các loại ôtô tải vượt xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại ôtô tải có trọng lượng lớn cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3,5Tấn kể cả các xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác.

Biển P127. “Tốc độ tối đa cho phép”. Báo tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy, trừ các xe được ưu tiên.

Biển P128. “Cấm sử dụng còi”, báo cấm các loại xe cơ giới dùng còi

Biển P129. “Kiểm tra”. Báo nơi đặt trạm kiểm tra các loại phương tiện vận tải qua đó thì phải dừng lại để làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát theo quy định ban hành.

Biển P130. “Cấm dừng xe và đỗ xe”, báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển P131a. “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên.

Biển P131b. “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe cơ giới vào các ngày lẻ.

Biển P131c. “Cấm đỗ xe”, báo nơi cấm đỗ xe cơ giới vào các ngày chẵn .

Biển P132. “Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp”, báo các loại xe kể cả các xe được ưu tiên theo quy định phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đang đi theo hướng ngược lại qua các đoạn đường hẹp.

Biển P133. “Hết cấm vượt”, báo hết đoạn đường cấm vượt.

Biển P134. “Hết hạn chế tốc độ tối đa”, báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa.

Biển P135. “Hết tất cả các lệnh cấm”, báo hết đoạn đường mà nhiều biển báo cấm cùng hết hiệu lực.

Biển P136. “Cấm đi thẳng”, cấm tất cả các loại xe đi thẳng trên đoạn đường phía trước.

Biển P137. “Cấm rẽ trái và rẽ phải”, cấm tất cả các lại xe rẽ trái hoặc rẽ phải trên các ngả đường phía trước.

Biển P138. “Cấm đi thẳng và rẽ trái”, biểu thị đường qua nút giao cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ trái.

Biển P139. “Cấm đi thẳng và rẽ phải”, biểu thị đường qua nút giao cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ phải.

Biển P140. “Cấm xe công nông”, để báo đường cấm công nông.

2. Ý nghĩa của biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là biển báo rất quan trọng và phổ biến trên đường bộ. Đó là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng và trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu để báo cho người đi đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để mà có biện pháp phòng tránh và xử lý .

Nhóm này bao gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

biển báo giáo thông

3. Ý nghĩa của biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông này thường có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Với các hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện. Chẳng hạn như là: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh cho người sử dụng đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh bao gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

biển báo giáo thông

4. Ý nghĩa của biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo giao thông này thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn được dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết. Với mục đích nhằm thông báo về những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác. Đồng thời giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

Nhóm biển chỉ dẫn có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448.

biển báo giáo thông

5. Ý nghĩa của biển báo giao thông phụ

Biển phụ có hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen. Và thường nằm dưới các biển chính để mà bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính. Các biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung giúp hiểu rõ hơn các biển chính.

Biển phụ bao gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510.

biển báo giáo thông

6. Ngoài ra thì còn có vạch kẻ đường và biển báo trên đường cao tốc

Vạch kẻ đường cũng được xem là một dạng biển báo giao thông. Chúng nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông giúp đảm bảo khả năng thông xe. Vạch kẻ đường có 2 loại vạch đó là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang

Vạch kẻ đường có thể được dùng độc lập hoặc là có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ. Ngoài ra còn có thể kết hợp với đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có cả vạch kẻ đường và biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.

biển báo giáo thông

Đường cao tốc là đường chỉ dành riêng cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao. Có dải phân cách chia đường theo hai chiều ngược nhau riêng biệt. Và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi di chuyển trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo. Và hệ thống này sẽ có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

biển báo giáo thông

Trên đây là tất cả những thông tin của các biển báo hiệu đường bộ nhằm giúp cho học viên học lái xe ô tô hoặc đang tham gia giao thông tham khảo, chúc các bạn vững vàng trên mọi nẻo đường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *