Xe khách hiện đang là nhu cầu lớn đối với người dân di chuyển giữa các tỉnh thành vì giá thành rẻ. Phổ biến nhất là loại xe khách 45 chỗ. Nhiều lái xe thắc mắc rằng muốn lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lái xe khách 45 chỗ thì cần bằng gì?

Không chỉ riêng đối với lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì mà đối với tất cả các tài xế đang lái từng loại xe cụ thể khác nhau đều được pháp luật quy định rõ ràng về yêu cầu, trình độ, kỹ thuật khác nhau. Hiện nay, nhà nước đã quy định cụ thể về yêu cầu của tài xế, cụ thể tại Đ16 – Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

Đối với loại xe ô tô khách, giường nằm cỡ lớn có chứa 45 chỗ và các phương tiện có trọng lượng trên 3.5 tấn thì yêu cầu tài xế phải sở hữu bằng/ giấy phép lái xe hạng E. 

Các tài xế có bằng/ giấy phép lái xe hạng E thì có thể điều khiển các phương tiện ô tô có 30 chỗ ngồi. Các loại phương tiện quy định giấy phép hạng B1,2, C và D thì có thể kéo thêm 1 rơ moóc với trọng tải dưới 0,75 tấn. Đây cũng là một loại bằng/ giấy phép không thể nào thi trực tiếp mà phải thông qua một loại bằng khác ví dụ như C hoặc D đi kèm với một số điều kiện .

xe 45 chỗ
Lái xe khách 45 chỗ thì cần bằng E

2. Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách 45 chỗ là bao nhiêu?

Đối với các loại giấy phép lái xe từ hạng C trở nên gồm cả giấy phép lái xe hạng E có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Khi hết thời hạn này, thì chủ sở hữu bằng lái phải liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin gia hạn dài hơn. Nếu chủ sở hữu làm mất giấy phép lái xe còn hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng thì cần làm ngay thủ tục liên quan tại đơn vị có thẩm quyền để được cấp lại bằng lái.

3. Điều kiện để sở hữu bằng lái xe khách 45 chỗ là gì?

Nếu muốn điều khiển các loại xe khách/ giường nằm 45 chỗ thì tài xế bắt buộc cần phải có bằng/ giấy phép lái xe hạng E. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được bằng/ giấy phép lái xe hạng E thì phải đáp ứng được một số điều kiện khác như:

xe 45 chỗ
Để sở hữu được bằng/ giấy phép lái xe hạng E bắt buộc tài xế phải đáp ứng được một số điều kiện

4. Nâng bằng/ giấy phép lái xe cho người lái xe 45 chỗ như thế nào?

Tài xế lái xe có nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng E để đủ điều kiện nhằm điều khiển xe khách 45 chỗ, xe giường nằm lớn hơn 30 chỗ ngồi thì cần phải lưu ý. Bằng E là một loại bằng cao cấp nên không thể thi hay học trực tiếp mới lấy được bằng. Mà phải đòi hỏi đáp ứng đủ số km lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe đúng với quy định đưa ra thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng. Cụ thể nâng hạng 2 dấu (từ C lên E) hoặc nâng hạng 1 dấu (từ D lên E).

Trong tương lai, thí sinh cũng có thể học và thi để nâng dấu từ hạng E lên hạng F hoặc FC. Nhằm lái những loại xe có tải trọng lớn hơn, đáp ứng được nhu cầu của người lái. Theo đó thì hạng E lên hạng F trung bình cần phải trải qua đủ 144 giờ thực hành lái xe và 48 giờ lý thuyết. Còn nếu muốn lên hạng FC thì cần thực hành lái xe 224 giờ và 48 giờ lý thuyết.

5. Hồ sơ bằng lái xe khách 45 chỗ cần những gì?

Để nâng cấp bằng/ giấy phép lái xe phù hợp với lái xe khách 45 chỗ, tài xế cần làm một số thủ tục như sau:

Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích có thể giúp bạn nắm bắt các quy định để có những định hướng đúng đắn trong tương lai. 

Để biết thêm nhiều thông tin liên quan chi tiết hữu ích hơn. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *