Học lái xe ô tô là điều kiện tất yếu để điều khiển phương tiện ô tô lưu thông trên đường. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau làm nhiều người phân vân. Vậy phân biệt bằng hạng B1 và B2 là như thế nào? Nên học cái nào? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Điểm giống nhau và khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

bằng lái B1 và B2
Phân biệt rõ ràng sự giống nhau và khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Nếu phân biệt sự giống và khác nhau giữa hai bằng thì bạn sẽ có câu trả lời chính xác. Mỗi loại bằng sẽ có đặc điểm, tính chất, cách thức học và thi bằng lái xe khác nhau. Tùy vào từng điều kiện của mỗi người để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất.

Cả hai bằng B1 và B2 đều cho phép lái xe dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3.500 kg. Chỉ cần bạn từ đủ 18 tuổi trở lên và có giấy khám sức khỏe theo quy định. Nhiêu đó là đã đủ điều kiện để học và thi bằng lái xe B1 và B2. Cả hai loại giấy phép lái xe này thì đều chỉ được chở người và xe tải nhẹ. Và không được lái xe 16 chỗ, xe khách và xe tải nặng…

Hai giấy phép lái xe này khác nhau ở chỗ loại xe ô tô được phép điều khiển. Cụ thể thì bằng B1 được phép lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg là xe số tự động không được lái xe số sàn. Còn bằng lái B2 thì lái được cả xe số tự động và xe số sàn.

Tìm hiểu thêm về bằng lái xe hạng B1 và hạng B2 

Bằng lái B1 và B2 đều là các chứng chỉ lái xe do bộ GTVT cấp cho cá nhân. Được dùng điều khiển xe không chuyên, điều khiển xe cơ giới du lịch dưới 9 chỗ ngồi.

Để được thi và cấp bằng lái B1 hay B2 thì buộc bạn phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, có sức khỏe tốt theo quy định do Bộ đề ra.

Bằng B1 hay B2 thì đều chỉ được phép chở người và xe tải nhẹ dưới 3500kg. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều không được phép lái các loại xe như: xe 16 chỗ, xe khách, xe tải nặng,…

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động chỉ cho phép lái xe số tự động, gồm ô tô chở người đến 9 chỗ; ôtô tải có tải trọng dưới 3.500 kg và ôtô chuyên dùng cho người khuyết tật. Người được cấp giấy phép lái xe hạng B1 thì không được hành nghề lái taxi.

bằng lái B1 và B2

Được coi là “bản nâng cấp” của bằng B1, Giấy phép lái xe hạng B2 sẽ cho phép lái cả xe số tự động và số sàn, bao gồm cả các phương tiện như hạng B1 số tự động kể trên và xe kéo một rơ moóc với trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Và người được cấp giấy phép lái xe hạng B2 sẽ được phép hành nghề lái xe.

bằng lái B1 và B2

Ngoài ra, giấy phép lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn sử dụng 5 năm. Nhưng giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng lên tới 10 năm. Như vậy việc đổi bằng sẽ bớt tốn thời giờ và công sức hơn.

Nên học lấy bằng B1 hay B2?

bằng lái B1 và B2
Bằng lái xe B1 sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội

Hiểu rõ những đặc điểm của bằng lái xe B1 sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội làm nhiều người quyết định có nên học bằng B1:

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn lựa chọn có nên học bằng B1 hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *