1. Bằng lái xe B2 và điều kiện thi bằng lái xe B2

1.2 Bằng lái xe B2 là gì?

lái xe B2
Hình ảnh giấy phép lái xe B2

1.2 Điều kiện cần để học bằng lái ô tô B2 là những gì? Những trường hợp nào không đủ điều kiện để tham gia?

Điều kiện học và thi bằng lái xe B2:

Theo điều 60 của Luật giao thông đường bộ năm 2018 quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có giấy khám sức khỏe bình thường tại trung tâm y tế theo quy định và có năng lực để chịu trách nhiệm thực thi hành vi của mình thì sẽ được học và thi bằng lái xe B2

Những trường hợp không đủ điều kiện học lái xe B2:

  1.          Người có thị lực dưới 5/10 (thị lực được đo khi đeo kính)
  2.          Người bị rối loạn tâm thần mãn tính
  3.          Người bị rối loạn về tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi dưới 24 tháng
  4.          Người bị tật về mắt như quáng gà, bệnh chói lóa
  5.          Người bị khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên hoặc bị cụt 1 bàn chân trở lên

1.3 Sự khác biệt giữa bằng lái xe B2 với B1

Chúng ta hãy đi vào so sánh bằng B1 và bằng B2 khác nhau như thế nào. Đầu tiên, khi xét về thời hạn hiệu lực. Trong khi bằng lái B1 hết hạn sử dụng khi nam đủ 60 và nữ đủ 55 tuổi thì bằng B2 chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Giấy phép lái xe hạng B có 3 loại là: B1 số tự động, B1 và B2 (thông tư 12/2017/TT-BGTVT). Trong đó, giấy phép lái B1 số tự động  sẽ không được phép hành nghề lái xe. Người có bằng lái xe ô tô B2 sẽ không có hạn chế này.

Bên cạnh đó, giấy phép lái xe ô tô B1 sẽ chỉ cho phép người lái điều khiển xe số tự động. Điển hình như ô tô chở 9 người, ô tô dùng cho người khuyết tật và xe tải trọng dưới 3500kg.

Mặt khác, giấy phép lái xe hạng B1 cho phép người điều khiển cả xe số tự động lẫn xe số sàn ( gồm cả những phương tiện như hạng B1 số tự động, xe kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3500kg).

Điểm khác cuối cùng của hai loại bằng này là thời gian thi. Trong khi đào tạo bằng B1 số tự động chỉ cần 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành: 340), hạng B1 là 556 (lý thuyết: 136 giờ, thực hành: 420 giờ). Thì bằng lái B2 sẽ mất nhiều thời gian hơn là 588 giờ (lý thuyết: 168 giờ và thực hành lái là 420 giờ).

2. Học bằng B2 có những thay đổi như thế nào?

Học phí  bằng B2 năm 2021 tăng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần

Theo Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải mới ban hành sửa đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, không chỉ chi phí học bằng lái xe B2 tăng mà việc thi cũng khó hơn nhiều.

lái xe B2

Trong một khóa học bằng lái xe B2 tại thông tư mới sửa đổi về việc sát hạch, đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô, học viên được học các phần như sau: Lý thuyết, đạo đức lái xe, học phần cấu tạo sửa chữa xe cơ bản, nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật lái xe, lái xe trên cabin tập lái, lái xe trên đường trường,…Dó đó số giờ học sẽ cao hơn.

Chính vì kiến thức trong chương trình đào tạo tăng  nên học phí cũng tăng theo. Ước lượng, học phí thi bằng lái xe B2 sẽ tăng gấp 2 – 3 lần so với mức cũ.

Tăng số câu hỏi lý thuyết bằng lái xe ô tô từ 450 câu lên 600 câu

Vậy kết cấu của bộ 600 câu hỏi mới được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung 150 câu hỏi mới.

Trong 150 câu hỏi ( Áp dụng cho bằng lái xe b2 trở lên ) mới này có:

Theo dõi học viên qua thiết bị giám sát, thiết bị chấm vân tay

Tất cả các cơ sở đào tạo lái xe ô tô khắp cả nước sẽ phải triển khai lắp ứng dụng nhận dạng học viên từ ngày 1/5/2020 bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Bắt buộc toàn bộ học viên sẽ phải tới lớp mới có thể hoàn thành khóa học. Đối với 4 môn lý thuyết lái xe còn lại thì học viên vẫn sẽ điểm danh theo sổ như thông thường.

Đối với bài học thực hành thì trên các xe ô tô tập lái cũng được lắp thiết bị giám sát thời gian và hành trình để có thể quản lý được học viên. Gọi tắt là thiết bị DAT.

Bổ sung về đào tạo lý thuyết môn học đạo đức và văn hóa lái xe

 Bộ GTVT đã đưa bộ môn học lý thuyết về đạo đức và văn hóa người lái xe vào khóa học bằng lái xe trước hành vi thiếu văn hóa ứng xử khi xảy ra va chạm giao thông tại Việt Nam.

Giấy phép lái xe tích hợp mã số của cơ sở đào tạo học viên

Theo Bộ GTVT từ ngày 1/2/2020, các giấy phép lái xe mới sẽ được tích hợp công nghệ quét mã QR. Nó sẽ đọc nhanh các thông tin về hệ thống thông tin quản lý của người lái xe và cả đơn vị đào tạo lái xe. Nhờ đó mà các cơ quan chức năng có thể kiểm soát và đánh giá các hoạt động đào tạo của từng cơ sở đào tạo .

3. Học lái xe bằng B2 hết bao nhiêu tiền?

lái xe B2

Học phí lái xe B2 hết bao nhiêu tiền?

Mỗi trung tâm dạy lái xe sẽ có mức phí học lái xe khác nhau. Bạn không nên chỉ tìm đơn vị cung cấp dạy lái xe giá rẻ mà còn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo?

Hơn nữa, ngoài chi phí đóng ban đầu, chi phí học lái xe sẽ phát sinh thêm trong quá trình học. Chính vì vậy bạn nên tham khảo kỹ giá học lái xe ô tô bao nhiêu tiền, các chi phí phát sinh là gì, hết bao nhiêu ?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, người đăng ký cần trải qua đủ các khóa học sau thì mới đạt điều kiện dự thi:

+ Học phí bằng lái xe B1: 9.500.000đ trọn gói.

+ Học phí bằng lái xe B2: 9.000.000đ trọn gói. ( Thời gian đào tạo là 92,5 ngày )

Trải qua các khóa học trên, bạn có thể đã hiểu hơn về các chi phí cần phải đóng khi tham gia chương tình học bằng lái xe B2 rồi phải không?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÔNG TIN BẰNG LÁI B2

Thủ tục đăng ký học và thi bằng lái b2

Nhu cầu đăng ký học lái xe hiện nay rất nhiều nhưng còn nhiều người chưa nắm rõ thủ tục đăng ký học và thi bằng lái xe B1, B2 .

Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe B1, B2 bao gồm :

Một số chú ý về phí học bằng lái xe B2

Nhu cầu học bằng lái xe B2 ngày càng tăng. Thực tế có nhiều địa chỉ đào tạo lái xe, mỗi nơi đưa ra một mức giá học phí khác nhau khiến người học hoang mang.

Loạn học phí học lái ô tô B2

Đồng nghĩa với việc nhu cầu thi bằng lái xe ô tô B2 gia tăng là những cơ sở dạy học lái xe ô tô cũng mọc lên không ngừng. 

Đối với một khóa học học lái xe tô , nhiều nơi đưa ra mức giá từ 5.500.000đ  trở lên nhưng có những chỗ chỉ từ 2.500.000đ với đầy đủ các chi phí, không phát sinh thêm.

Khách hàng nên cân nhắc những trung tâm, cơ sở có mức giá hợp lý để tham khảo để tránh bị bị lừa đảo.

Đăng ký học lái xe B2 phát sinh những chi phí nào?

Nhiều người sau khi đăng ký học bằng lái B2 mới nhận được thông báo từ cơ sở đào tạo rằng họ phải chi trả thêm một số chi phí phát sinh .

Nên nếu bạn đang có nhu cầu tìm học bằng lái xe B2 hãy hỏi và kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng về những khoản chi phí phát sinh nếu có nhé! Tổng cả chi phí cho một khóa học bằng lái xe ô tô bao gồm phí phát sinh trung bình từ 7 – 10 triệu.

Ngoài các khoản lệ phí B2 phải đóng cho trung tâm học viên cần lưu ý về khoản đóng cho sở GTVT là:

Nên chọn trung tâm đào tạo lái xe nào?

Một lời khuyên dành cho bạn khi chọn đơn vị đào tạo lái xe bằng B2 có tỷ lệ đỗ cao và có tỷ lệ học viên đã tham gia học hài lòng với chất lượng giảng dạy cao. 

Tại trường dạy lái xe Thái Việt, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe giúp

Thông tin liên hệ:

lái xe B2

4. Quy trình học và thi bằng lái xe B2 bao gồm những gì?

lái xe B2

Các bước học bằng lái xe B2 bao gồm:

Bước 1 : Số nguội –  Bắt đầu làm quen với xe ô tô, thực hành các động tác trên xe khi chưa khởi động máy.

Bước 2 : Lái vòng 1 – Bắt đầu di chuyển trong trong hình học cơ bản.

Bước 3 : Lái vòng 2 – Thực hành thuần thục côn phanh, đường vòng quanh co, qua vệt bánh xe, hàng đinh, qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Bước 4 : Bắt đầu làm quen bài chuồng dọc và các kỹ thuật lùi chuồng | Kết hợp di chuyển trong hình và lùi vào chuồng dọc, hàng đinh, qua ngã tư có tín hiệu giao thông

Bước 5 : Bắt đầu làm quen với chuồng ngang | Kết hợp di chuyển, ghép chuồng dọc, chuồng ngang, hàng đinh, qua ngã tư có tín hiệu giao thông

Bước 6 : Học Đề pa lên dốc | Học kỹ thuật dừng xe và khởi hành ngang dốc kết hợp ghép chuồng dọc, chuồng ngang, hàng đinh, đường vòng quanh co.

Bước cuối cùng : Sau khi thành thạo các bài thực hành học viên sẽ được giáo viên trực tiếp đưa xuống sân thi Thái Việt tại
Thôn Kiều Thị, Xã Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội để làm quen với xe và sân thi trước khi thi.

Quy trình thi bằng lái xe B2 bao gồm các bước sau đây:

Chuẩn bị kỹ càng trước khi lái xe

Trước khi bước lên lái xe, bạn hãy thả lỏng cơ thể và tinh thần, hít thở thật sâu bình tĩnh hơn. Vì nếu căng thẳng, lo lắng bạn sẽ rất khó để lái xe và nguy hiểm cho bản thân.

Sau khi lên xe, bạn hãy cài dây an toàn chắc chắn trước khi khởi động xe ô tô. Tiếp đến bạn cần thực hiện một loạt kiểm tra. Các kiểm tra bao gồm đóng cửa xe, các thiết bị xe tiêu biểu như đèn báo ắc quy, đèn báo dầu, đèn check engine đều hoạt động bình thường, chỉnh lại gương theo quy định.

Thực hành lái xe B2 với điểm xuất phát cơ bản

Bạn hãy điều khiển tốc độ xe chậm rãi với tốc độ vừa phải. Không được tăng ga quá nhanh hay giảm tốc độ đột ngột khi đang di chuyển vì điều này gây nguy hiểm cho bạn và cả những xe phía sau khó xử lý, dễ đâm vào đuôi xe nhau.

Hướng dẫn đậu xe

Kỹ thuật đậu xe có thể coi là phần khó trong bài thi sát hạch lái xe ô tô bằng B2. Vì những người chưa có kinh nghiệm lái xe sẽ khó để ước lượng được vạch quy định đậu đỗ ở đâu.

Một mẹo nhỏ để giúp bạn vượt qua bài này dễ dàng và đạt điểm cao là bạn hãy xác định xe so với cửa chỗ đậu xe chếch khoảng 45 độ. Sau đó bạn đạp hết côn và móc số lùi cũng như đánh tay lái sang bên trái khoảng 1,5 vòng. Khi gương đã ngang với chỗ đậu xe thì lúc này bạn đánh tay lái sang phải khoảng 1,5 vòng là được. Tiếp theo, bạn hãy di chuyển xe chậm đến khi nghe thấy báo hiệu tiếng bíp thì dừng phanh.

Kỹ thuật dừng xe va khởi hành ngang dốc

Có khá nhiều học viên bị mất điểm bởi bài thi này nên bạn cần luyện tập nhiều hơn với hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé!

Sau khi bạn đã lái xe qua vạch dành cho người đi bộ thì bạn cần vặn sâu ga hơn một chút. Khi xe gần đến vạch dừng khoảng 10m thì nhấn côn và rà phanh dần cho đến vòng tua 1000. Đến khi bạn thấy đầu xe lắc lên thì chuyển chân phanh thành chân ga và nhả phanh tay, thêm ga vào để xe bò qua dốc. Nếu bạn gặp phải trường hợp xe trôi thì hãy kéo phanh tay và đạp côn để xe không bị chết máy và làm lại một lần nữa để kết thúc bài thi.

Hướng dẫn qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Đây là bài thi khó nhất trong các bài thi lái xe và nó cũng là bài học được sử dụng nhiều vào thực tế. Để bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc đạt điểm cao thì bạn nên lái xe để bánh trước, sau bên lái phụ qua vùng hình vệt bánh và ghi nhớ điểm chuẩn của xe. Sau đó bạn lái xe qua đường hẹp vuông góc từ từ rồi quay tay lái chuẩn là được. Khi đó, bạn cần để tốc độ xe là khoảng 4.000 vòng/phút nhé!

Kinh nghiệm học bằng lái B2?

Làm quen với xe ( thực hành vào số nguội )

Bạn hãy dành thời gian để làm quen với chiếc xe bạn lái để cảm giác an toàn hơn, tự tin hơn. Ngồi lên xe và lướt một lượt vị trí cấu trúc xe, như vậy sẽ giúp bạn không bị lúng túng trong quá trình luyện lái xe.

Học lái xe trên những con đường ít người qua lại

Để giúp bạn tập trung cao độ vào việc học lái xe, nên thực hành trên những con đường vắng, ít người qua lại và đặc biệt nên học lái xe ô tô B2 ở bãi đất trống. Như vậy bạn sẽ không bị căng thẳng với xe cộ bên cạnh vừa an toàn và đạt hiệu quả cao khi lái xe.

Thực hành lái xe với những tình huống phức tạp hơn

Khi bạn thực hành lái xe B2  với những tình huống phức tạp tức nên hỏi ý kiến giảng viên dạy lái xe ô tô để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu bạn có thể thực hành kinh nghiệm này chắc chắn bạn đã có thể tự lái xe trên đường trường hoặc sa hình. Vì nếu có va chạm không may hoặc những tình huống bất chợt xảy ra bạn vẫn có thể xử lý kịp thời.

Tự thực hành lái xe B2 trên sa hình quy định

Trước khi thi bạn sẽ được đưa về sân thực hành tại sân thi sát hạch của đơn vị, vừa giúp bạn làm quen sân thi vừa giúp bạn dễ dàng lái xe hơn. Hãy ghi nhớ và chăm chỉ luyện tập với giảng viên để hoàn thành nhiệm vụ

Thái việt là một đơn vị có sân thi riêng tại Thường Tín – Hà Nội, bạn có thể tham khảo sân thi sát hạch Thường Tín để đảm bảo các bài tập được sát với bài thực hành hơn. Khi đó bạn được làm quen với bài thi thực hành sớm và tự tin hơn khi đi thi.

“6 Tiêu chí” Chọn nơi học giấy phép lái xe B2 tốt nhất

lái xe B2

Tham khảo chi phí học trọn gói B2

Hầu hết mỗi Trung tâm dạy lái xe sẽ có những mức phí học bằng lái xe khác nhau. Nhưng bạn không quá tin vào những địa chỉ quảng cáo với giá rẻ mà nên tìm hiểu kỹ chi phí học là bao nhiêu đã bao gồm các chi phí phát sinh chưa. Nếu chưa thì nên tính gộp tất cả chi phí kể cả chi phí phát sinh thì sẽ là bao nhiêu. Một số chi phí phát sinh thêm như xăng xe, thuê bến bãi, thuê xe tập lái, giảng viên, ăn uống,…

Tổng thời gian học thực hành

Theo quy định của Tổng cục đường bộ và Sở giao thông vận tải :

+ Thời gian học lái xe tối thiểu của bằng lái xe B1 là 76,5 ngày

+ Thời gian học lái xe tối thiểu của bằng lái xe B2 là 92,5 ngày

+ Bằng lái xe hạng C là 5 tháng

Thời gian học được tính từ lúc đăng ký vào khóa học lái xe B2 đến lúc thi sát hạch ( Không tính Chủ nhật và ngày lễ tết ).

Công ty môi giới rất nhiều

Nhu cầu học bằng lái xe ô tô B2 hiện nay rất nhiều. Đi đôi với đó xuất hiện ngày càng nhiều các đơn vị trung gian môi giới để đáp ứng việc đăng ký thi và học lái xe. Tuy nhiên cũng có không ít các đơn vị trung gian làm việc nhằm trục lợi cho bản thân khiến cho người đăng ký học bị mất oan một số tiền.

Bạn cần lưu ý chọn và nộp hồ sơ qua các đơn vị trung gian uy tín và tin tưởng chắc chắn. 

Thời gian chờ đến khi thi và cấp bằng

Hãy tìm hiểu kỹ về thời gian thi tại Trung tâm bạn đang ký. Bởi vì nhiều nơi chưa đủ học viên để mở lớp nên lùi lịch học. Điều này khiến cho học viên phải chờ đợi. Sau khi thi lý thuyết và sát hạch, học viên cần chờ từ 7-14 ngày để nhận giấy phép lái xe.

Không nên chọn bao đậu

Có lẽ những lời quảng cáo của một số trung tâm như đăng ký học bao đậu sẽ khiến cho học viên thấy an toàn và yên tâm hơn. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất, bài giảng và quy trình. Để tránh tình trang bị lừa đảo. Thay vì chọn cơ sở với lời quảng cáo bao đậu thì bạn nên chọn những trung tâm uy tín, nổi tiếng thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Không bao giờ có trường hợp thi bằng lái xe B2 cấp tốc trong vòng 1 tháng.

Ngoài lời quảng cáo đăng ký thi bao đậu thì những trung tâm cam kết thi bằng lái cấp tốc trong 1 tháng cũng không đáng tin. Đây là thông tin sai sự thật mà bạn cần nắm để tránh bị mất tiền oan. Như ở trên đã nói, thời gian học và thi đã được Sở giao thông vận tải và Tổng cục đường bộ quy định rõ ràng.

Top 5 trung tâm đào tạo lái xe bằng B2 uy tín

Trên địa bàn thủ đô Hà Nội hiện nay có rất nhiều địa chỉ đào tạo uy tín. Sau đây chúng tôi xin liệt kê top 5 trung tâm có lượng học viên học lái xe B2 lớn nhất tại Hà Nội. Đây cũng là những trung tâm có tỉ lệ đậu cao nhất .

1. Trường tâm đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt

lái xe B2

Thái Việt tự hào đang là địa chỉ uy tín và chất lượng hàng đầu về đào tạo lái lái xe B2 tại Hà Nội. Trường đào tạo lái xe Thái Việt sở hữu những giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm. Hơn 100% giảng viên đạt chuẩn giảng viên dạy giỏi do Tổng Cục Đường Bộ tổ chức thi hàng năm. Kết hợp với các phương pháp học dễ hiểu nên tỉ lệ  học viên đậu khá cao. Chính vì vậy mà tỷ lệ đỗ của bằng lái xe B2 tại Thái Việt lên đến hơn 90%.

Có hơn 12 khu vực quanh khu vực Hà Nội giúp học viên tiết kiệm thời gian đi lại . Ngoài ra cơ sở vật chất học tập và giảng dạy  được trang bị đầy đủ và hiện đại. Xe tập lái cũng là xe đời mới. Khi đăng ký học tại Thái Việt, học viên còn được hưởng ưu đãi về học phí, tài liệu, chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký,…

2. Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe PCCC

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe PCCC là đơn vị dạy học lái xe uy tín trên đại bàn Hà Nội. Với hơn 20 năm kinh nghiệm , trung tâm PCCC không  ngừng phát triển nhằm giúp học viên có môi trường học hiệu quả. Cơ sở vật chất và trang thiết bị cũng được đầu tư với 2 phòng học lý thuyết rộng 60m2 và 45 máy tính kết nối internet phục vụ thi lý thuyết.

3. Trung tâm đào tạo lái xe số 10

Trung tâm đào tạo xe ô tô số 10 dưới sự quản lý là Bộ quốc phòng nên khá uy tín . Sân tập của trung tâm cũng đảm bảo đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Dàn xe Vios đời mới giúp cho học viên thực hành tốt hơn và không gặp khó khăn. Hệ thống sân tập và thi sát hạch có mặt tại nhiều địa điểm phục vụ việc đi lại cho học viên thuận tiện hơn. Hệ thống phòng học chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại. Hệ thống 12 khu vực chất lượng cùng hơn 200 xe thực hành.

4. Trung tâm học lái xe Học viện cảnh sát nhân dân ( C500 )

Trung tâm dạy lái xe Học viện cảnh sát nhân dân hoạt động chủ yếu trong khu vực nội thành Hà Nội. Vì vậy với những học viên ngoại thành sẽ mất công đi lại và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên với các học viên quanh khu vực Hà Đông thì đây lại là địa chỉ tốt nhất. Trung tâm hoạt động với bãi xe sát hạch loại 1 có diện tích 3,5 ha và hơn 200 xe các loại.

5. Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng

Trung tâm Lạc Hồng dưới sự quản lý trực tiếp của Tổng hợp cơ khí Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo lái xe, Lạc Hồng được xem là trung tâm uy tín về dạy lái xe ô tô. Tại Lạc Hồng, các khóa học và lịch thi sát hạch được tổ chức thường xuyên hàng tháng. Trung tâm hoạt động với hơn 100 xe các loại, phòng lý thuyết chuẩn, sân tập chất lượng và giả định đầy đủ các bài thực hành.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của chúng tôi. Trên đây là toàn bộ bài viết nói về nội dung của bằng lái xe B2 mà bạn cần tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *