Xe cơ giới là những loại phương tiện phần lớn đang lưu trên hệ thống giao thông đường bộ. Tuy vậy không phải ai cũng biết về định nghĩa xe cơ giới là gì? Và Và xe cơ giới bao gồm những loại nào trong hệ thống giao thông đường bộ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Định nghĩa xe cơ giới là gì?

Trong Luật giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới là toàn bộ những loại xe sử dụng những động cơ và sử dụng nhiên liệu. Bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế dùng để chở người và hàng hóa trên đường bộ. Và các xe cơ giới bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu chạy bằng điện nhưng không chạy trên đường ray).

Để dễ hiểu hơn thì ngoại trừ xe đạp, xe đẩy và xe lăn thì tất cả các phương tiện giao thông đường bộ còn lại sử dụng động cơ và nhiên liệu được gọi là xe cơ giới.

loại xe cơ giới
Các loại xe cơ giới gồm

Những loại xe cơ giới trong hệ thống giao thông đường bộ.

Nhóm xe cơ giới ô tô

Theo quy chuẩn của 41:2019/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các báo hiệu đường bộ. Theo đó, xe ô tô tham gia giao thông gồm các loại sau:

loại xe cơ giới
Nhóm xe cơ giới ô tô

Xe cơ giới là xe mô tô

Hiện nay xe mô tô sử dụng gồm có xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh. Có động cơ dung tích xy lanh khoảng từ 50cm3 trở lên và trọng tải của xe không quá 400kg. Khi sử dụng xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 thì gọi là xe máy.

Xe cơ giới là xe mô tô

Xe cơ giới là xe gắn máy

Ngày nay nhiều người nhầm lẫn giữa xe mô tô và xe gắn máy. Xe gắn máy là loại phương tiện di chuyển với động cơ mạnh, có thiết kế 2 hoặc 3 bánh, vận tốc nhỏ hơn 50 km/h. Còn xe dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hay tương đương sẽ dưới 50cm3.

Có thể nhận ra rằng loại xe hàng ngày chúng ta dùng để di chuyển như Honda, Yamaha, Piaggio,… Chúng được gọi là xe mô tô chứ không phải xe gắn máy như mọi người nghĩ. Một vài cơ sở để nhận diện loại xe bạn đang sử dụng là xe mô tô hay xe gắn máy đó là người điều khiển có giấy phép lái xe khi điều khiển hay không.

loại xe cơ giới
Xe cơ giới là xe gắn máy

Khi điều khiển xe cơ giới thì cần lưu ý những gì?

Hiện nay thì xe cơ giới chiếm số lượng nhiều và tham gia giao thông với mật độ lớn. Do đó, cần phải được kiểm soát kĩ càng từ các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, người điều khiển xe cơ giớ cần phải tự đề cao ý thức khi tham gia giao thông. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho mình và những người tham gia giao thông xung quanh. Đặc biệt là phải để ý những quy định về tốc độ và mức phạt đối với xe cơ giới .

Đây là những thông tin cung cấp tới bạn đọc còn đang phân vân xe cơ giới là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu được và phân biệt được loại hình phương tiện. 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh để được giải đáp thắc mắc nha.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *