Hành nghề lái xe là gì? Đặc điểm và yêu cầu của ngành nghề này là gì? Nếu bạn đang có ý định hành nghề lái xe thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Hẫy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé. 

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Hành nghề lái xe là gì?

Hành nghề lái xe là gì? Hành nghề lái xe có nghĩa là người tài xế có công việc chính là lái xe. Thu nhập chính mà họ kiếm hằng ngày là nhờ cả vào công việc này. Lái xe là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Và phù hợp với hầu hết các ứng viên là lao động phổ thông.

Đặc điểm nghề lái xe

Nghề lái xe là nghề nghiệp đặc biệt và có những đặc điểm khá là hay ho và thú vị

hành nghề lái xe
Hành nghề lái xe là gì

Yêu cầu tương đối khá cao

Tuy là nghề phổ thông, không yêu cầu cao về trình độ học vấn. Thế nhưng nếu hành nghề thì bạn phải có giấy phép lái xe. Và phải tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị thẩm quyền cấp. Đông thời, hồ sơ xin việc sạch sẽ, lý lịch tốt, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng,….

Thêm vào đó, sức khỏe phải tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Và cần siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc đang làm.

Với đặc điểm công việc là vất vả, đi lại nhiều và cần có sức khỏe tốt. Thế nên nghề tài xế chỉ thật sự phù hợp với nam giới là chủ yếu. Tuy vậy, cũng có tài xế nữ ở mọi hạng xe nhưng con số này thì rất là ít.

Nơi làm việc phần lớn là trên xe

Nếu nhân viên công sở có địa chỉ làm việc trực tiếp là văn phòng. Thì tài xế lại luôn luôn làm việc trên chiếc xe của mình và phải di chuyển thường xuyên. Đây là một trong những đặc điểm mà chỉ có những bác tài xế mới hiểu. Chính những khó khăn này mà khiến nhiều người không thể tiếp tục theo nghề.

Là một loại hình dịch vụ khá đặc biệt

Nghề tài xế cũng được xem là một loại hình dịch vụ, phục vụ khách hàng. Thời gian và địa điểm mà người tài xế di chuyển phải phụ thuộc vào khách hàng. Đôi khi, đó là chuyến đi gấp, người tài xế vừa phải tìm cung đường nhanh nhất nhưng vừa vẫn phải di chuyển an toàn. Do đó giờ giấc làm việc phải được chấp hành thật nghiêm túc và có chút áp lực.

Ngoài ra, người tài xế cũng có thể là người điều khiển xe để chở hàng hoá. Ngoài việc lái xe thì người tài xế sẽ phải căn cho việc giao hàng đúng giờ. Ngoài ra, còn phụ giúp chủ hàng bốc, dỡ hàng,…

Người hành nghề lái xe thì cần có bằng cấp gì?

Không yêu cầu khắt khe về trình độ văn hoá cao như bằng cao đẳng, đại học hoặc nghề khác. Khi muốn hành nghề lái xe thì bạn chỉ cần có tấm bằng lái xe là được, cụ thể là:

Khi có bằng lái xe máy thì người tài xế được phép dùng xe máy được phép điều khiển theo quy định hạng bằng để hành nghề lái xe. Riêng đối với bằng ô tô thì người sở hữu tất cả các loại bằng nêu trên đều được sở hữu bằng lái xe. Nếu bạn đang sở hữu bằng lái xe B1 thì không được phép hành nghề lái xe theo quy định.

Ngoài ra, hiện nay đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ. Do đó, khách hàng nên yên tâm khi đặt các chuyến xe ở các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải.

Người mà không hành nghề lái xe là gì?

Người không hành nghề lái xe là gì? Người không hành nghề lái xe được hiểu theo nghĩa đơn giản là việc bạn thi bằng lái nhưng không nhắm tới mục đích kiếm sống bằng nghề lái xe. Việc thi lấy bằng chỉ phục vụ cho nhu cầu cho mục đích cá nhân, điều khiển xe gia đình để đi chơi, đi công tác, du lịch,…

hành nghề lái xe
Không hành nghề lái xe thì chỉ được lái xe cá nhân

Như vậy, nếu muốn lái xe máy thì chỉ cần thi loại bằng lái xe máy, hay học lái xe B1 thì được phép lái xe số tự động có thể điều khiển ô tô. Đây cũng là hạng bằng lái ô tô mà nhiều chị em lựa chọn vì vừa học dễ vừa thi dễ.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã biết hành nghề lái xe là gì và đặc điểm cơ bản của nghề lái xe là gì. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *