Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc xe ô tô hay chuẩn bị học lái xe thì việc tìm hiểu về dòng xe rất quan trọng. Vậy bạn có biết khái niệm của xe số sàn? Đặc điểm cấu tạo của dòng xe ô tô này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những điều bạn thắc mắc về xe số sàn.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Xe số sàn là gì?

Là dòng xe ô tô mà người lái phải điều khiển cần số trực tiếp bằng tay chứ không tự động tăng giảm sao cho phù hợp như loại xe số tự động.

Xét về các thao tác khi sử dụng và điều khiển xe thì xe số sàn có nhiều điểm giống với xe mô tô phân khối lớn. Bởi muốn xe chuyển động được cần kết hợp nhịp nhàng giữa côn, số và ga. Trong khi đó, xe ô tô tự động là phải chú trọng đến việc tăng, giảm ga và đạp phanh.

Xe số sàn có đặc điểm gì nổi bật?

Đặc trưng cơ bản nhất của xe số sàn là côn xe và hộp số xe

Đặc trưng cơ bản và quan trọng nhất là bộ ly hợp, gọi là côn xe và hộp số xe. Trong đó:

Đây là cơ cấu cho phép bạn có thể thay đổi đóng hoặc ngắt truyền động đến bánh xe trong khi động cơ xe vẫn chạy và trục vẫn quay. Bộ ly hợp có tác dụng giúp tăng giảm số một cách nhẹ nhàng.

Đây là cơ cấu trung gian giữa bánh xe và động cơ. Khi xe cần tăng hoặc giảm tốc độ, bộ phận này có chức năng giúp thay đổi tỷ số truyền giữa bánh dẫn và động cơ. Lúc này, người lái xe phải ngắt ly hợp (đạp hết côn) và điều khiển cần số xe bằng tay.

Mặt khác, cấu tạo của hộp số sàn thường đơn giản hơn hộp số tự động nên xác suất gặp các lỗi kỹ thuật sẽ thấp hơn. Điều này sẽ giúp cho chủ sở hữu tiết kiệm được các chi phí bảo dưỡng và tu sửa. Vì vậy, trong lĩnh vực vận tải, xe số sàn luôn được ưu tiên sử dụng.

Phiên bản số sàn có mức giá rẻ hơn và tỉ lệ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn

Ưu điểm của dòng xe này so với các phiên bản xe số tự động là có mức giá rẻ hơn. Mặt khác xe số sàn cũng có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn. So sánh với cùng một quãng đường thì có thể tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ khoảng 5 – 20%.

Việc lái xe số sàn tuy được cho là phức tạp hơn nhưng mang đến cho người điều khiển những cảm giác thú vị khi được làm chủ chiếc xe của mình. Bạn cần phải phối hợp thuần thục giữa các thao tác “côn ra ga vào”. Bởi nếu thao tác chân ga và chân côn chưa hài hòa sẽ rất dễ gặp phải tình trạng tắt máy đột xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *