Với nhiều ưu điểm vượt trội, dòng xe số tự động dường như lên ngôi và rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc và đơn giản là cần hiểu hơn về đặc điểm của xe. Hãy để Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh sẽ giúp bạn. 

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động (Auto Transmission – AT). Đây là dòng xe ô tô thông minh mà người điều khiển xe không cần phải thực hiện việc tăng giảm số bằng tay. Thay vào đó, hệ thống tự động trên xe sẽ thực hiện giúp sao cho phù hợp với trọng tải và tốc độ của xe. 

Khi sử dụng dòng xe này, người lái chỉ cần thực hiện các thao tác điều khiển hết sức đơn giản. Nếu muốn xe chuyển động hoặc tăng tốc bạn chỉ cần đạp ga. Nếu muốn xe giảm tốc độ hoặc dừng lại thì bạn cần đạp phanh. 

xe số tự động

Đặc điểm nổi bật của xe số tự động

Đặc điểm nhận dạng đặc trưng nhất của dòng xe này là ở vị trí ghế lái xe bạn sẽ không thấy chân côn (bàn đạp ly hợp) ở phía chân trái của người lái giống như xe số sàn. Ngoài ra ở cần số tự động thường có các chữ cái P-R-N-D.

Giải thích về các ký hiệu trên cần số tự động

Thông thường, hộp số tự động được chia làm 2 loại chính bao gồm:

Đây là hộp số truyền động bằng dây đai gồm có 2 puly, có thể thay đổi đường kính cho phép. Bộ tự động vô cấp còn tạo ra được vô số tỷ số truyền liên tục mà không làm tách biệt các số. 

Là hộp số truyền động thông qua cách sử dụng những cặp bánh răng. Tùy từng dòng và từng hãng mà có các cấp số và cách ký hiệu khác nhau. Về cơ bản nhất, các chế độ của hộp số được ký hiệu lần lượt là P-R-N-D.

Trong đó: 

P (Parking) nghĩa là đậu xe; 

R (Reverse) nghĩa là lùi xe; 

N (Neutral) là trạng thái tự do, 

D (Drive) là chạy tốc độ thường; 

D3 (Drive 3) là chạy xe tốc độ chậm cho đoạn đường khó đi; 

2,1 (D2,1) dành cho làn đường khó đi và nguy hiểm hơn. 

Hiện nay, phần lớn các phiên bản của dòng xe này còn kèm theo chế độ bán tự động +/- và các số L2-L1.

Phiên bản số tự động giúp người lái an toàn, thoải mái và dễ dàng hơn

Ưu điểm nổi bật nhất của dòng xe này là điều khiển xe một cách tự động, an toàn. Không phải lo lắng khi kết hợp giữa côn, ga và số. Việc tự thực hiện thay đổi số trên xe rất hữu ích khi phải di chuyển trên đường đông đúc hay gặp phải tắc đường. Những người mới học lái xe thì sẽ không gặp phải tình trạng tắt máy đột ngột giữa đường. 

Sau khi xe số tự động đã khắc phục được nhược điểm tiêu hao nhiên liệu thì những người có kinh nghiệm cho rằng điểm trừ lớn nhất của dòng xe này là sự nhàn hạ khi lái. Bởi người lái sẽ mất đi cảm giác làm chủ chiếc xe của mình vì lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

Nếu bạn muốn học lái xe để thi bằng lái xe B1 hay B2 cho xe số tự động thì đầu tiên phải tìm hiểu rõ về đặc điểm của các bộ phận và các thông số, ký hiệu kèm theo. Bạn sẽ dễ dàng di chuyển thành thục 1 chiếc ô tô khi học lái xe tại các trung tâm uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *