Hiện nay, làn thu phí ETC đã được sử dụng trên những trạm thu phí trên đường cao tốc. Hệ thống thu phí này đã đem đến những lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông… nếu như chưa hiểu rõ làn thu phí ETC là gì? Các bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Mục Lục

1. Làn thu phí ETC là gì?

ETC là viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection. Làn thu phí tự động ETC là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động, nhận biết phương tiện qua lại và trừ tiền vào tai khoản giao thông. Bởi vậy, chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng lại lại mà có thể đi một mạch.

làn thu phí ETC
Làn thu phí tự động ETC

2. Đặc điểm của trạm thu phí ETC là gì?

Hệ thống thu phí tự động ETC được áp dụng kỹ thuật RFID – Radio Frequency Identification dùng sóng radio để nhận diện tự động công cụ xe cơ giới có gắn thẻ E-tag. Thông thường thẻ E-tag thường được dán lên kính hoặc đèn xe.

Khi lưu thông xe qua trạm thu phí với thu phí tự động ETC thì các phương tiện lưu thông cần chú ý một số điều như sau:

3. Lợi ích của làn thu phí tự động ETC là gì?

Lắp đặt làn thu phí ETC ở trạm, Chính phủ, nhà đầu tư BOT và tài xế đều được hưởng lợi ích:

4. Nguyên tắc hoạt động của làn thu phí ETC là gì?

Công nghệ RFID được đưa vào trạm thu phí tự động để thực hiện các công việc sau: mỗi chip nhớ sẽ ghi nhớ một mã số về thông tin xe và chủ xe. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được sắp xếp xung quanh trạm sẽ đọc mã số này và truyền về PC/PLC. Sau đó mã số sẽ được PC so sánh với mã số đã có với sẵn trong hạ tầng dữ liệu của máy tính.

Tất cả các thông báo về xe cùng với chip nhớ tương ứng được Visual Basic đọc về máy tính và hiển thị lên giao diện HMI. Chương trình lúc này sẽ tự động đối chiếu các thông báo về xe và rà soát tài khoản .

làn thu phí ETC
Nguyên tắc hoạt động của làn thu phí ETC

Nếu những thông tin hợp thức và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình Visual Basic sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng đồng thời nhắn vào điện thoại đăng ký của chủ phương tiện để kiểm soát. Tương tự, xe qua trạm sẽ thoát được quá trình tậu và soát vé. Ngoài ra, thời kì bàn thảo dữ liệu giữa chip nhớ và PC được diễn ra trong thời gian rất ngắn, do đó giảm thời gian lưu thông của xe.

5. Chủ xe cần có điều kiện gì để được đi qua làn thu phí ETC.

Để dùng dịch vụ thu phí ETC, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (miễn phí) để dán lên kính trước xe. Đi kèm với đó và 1 tài khoản thu phí để thực hiện giao dịch. Thẻ này được thiết kế gồm 2 phần: một phần dán trên xe và một phần được lưu trên hồ sơ thủ tục để kích hoạt tài khoản.

Thẻ E-tag sau khi dán lên phương tiện giao thông ví như cố tình hay vô ý bóc ra khỏi xe sẽ không thể tái sử dụng. Tài khoản này có thể nạp tiền bằng kênh khác nhau. Chẳng hạn như nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua ngân hàng, qua thẻ cào,… Sau khi xe được gắn thẻ E-tag chạy vào làn thu phí, hệ thống sẽ nhận diện được biển số và phát dấu hiệu để đọc thẻ E-tag.

Hình ảnh và thông báo được chuyển về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe. Một khi tài khoản thu phí của xe đủ điều kiện, thanh chắn barrier sẽ mở tự động để xe qua.

6. Mức phạt ô tô đi nhầm vào làn thu phí ETC

Tuy tại những trạm thu phí có hướng dẫn, biển chỉ dẫn nhưng trong ngày đầu năm 2022 nhưng ko ít lái xe chưa đăng ký và dán thẻ ETC vẫn đi vào con đường này.

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi ô tô đi vào làn thu phí ETC sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, quy định như sau:

làn thu phí ETC
Ô tô sẽ bị xử phạt khi đi nhầm vào làn thu phí ETC

7. Lưu ý khi qua làn thu phí tự động ETC

Chủ phương tiện cũng cần lưu ý những điều sau để việc thu phí diễn ra thuận tiện hơn:

Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho lái xe khi chưa hiểu về làn thu phí ETC. Để biết thêm tổng quan, bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *