1. Những thông tin bằng lái xe B1

Trước khi đăng ký học lái xe B1 bạn phải hiểu được khái niệm các loại bằng này là như thế nào. Câu trả lời có ngay sau đây:

Hỏi : Bằng lái xe B1 là gì?

bằng lái B1
Bằng lái xe B1 được hiểu như thế nào?

Đáp: Loại  giấy phép lái xe B1 bao gồm có hai loại:

Bằng lái xe hạng B11: là loại bằng lái có thể chạy được các loại xe số tự động dành cho công dân Việt Nam có độ tuổi đủ từ 18 tuổi trở lên, không được phép hành nghề lái xe để điều khiển các phương tiện dưới đây:

 • Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi ( đã bao gồm chỗ ngồi người lái xe).
 • Xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg.
 • Xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe B12: cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện như sau:

 • Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi ( bao gồm chỗ ngồi người lái xe).
 • Được phép lái xe số sàn nhưng phải phục vụ cho mục đích kinh doanh.
 • Xe ô tô tải kể cả xe tải chuyên dùng với tải trọng thiết kế nhỏ hơn 3.500kg.
 • Xe kéo rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg.

Hỏi : Bằng lái xe B2 là gì?

Đáp : Loại bằng lái B2 là loại giấy phép lái xe chuyên dùng cho người hành nghề lái xe và điều khiển các phương tiện xe sau đây.

 • Xe ô tô số sàn từ 4 – 9 chỗ, hay ô tô chuyên dùng với tải trọng nhỏ hơn 3.500kg.
 • Các loại xe quy định dùng cho bằng lái xe hạng B1.
 • Các loại xe phục vụ kinh doanh ví dụ như taxi, grab hoặc lái xe công ty.

Bằng B1 chạy được những loại xe gì?

Mỗi loại giấy phép lái xe đều đã được quy định cụ thể đối với từng hạng thì sẽ được phép điều khiển từng loại xe trọng phạm vi quy định khác nhau. Vậy bằng lái xe B1 thì được phép chạy những loại xe nào?

Bằng B1 là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay nên thường sử dụng để lái những loại xe sử dụng cho mục đích gia đình. Bao gồm các loại xe ô tô số tự động từ 4 – 5 – 9 chỗ ngồi, các loại xe ô tô tải chuyên dùng không sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Bao nhiêu tuổi mới được phép học thi bằng lái B1 ?

Vì đây là loại bằng có giá trị thấp nhất đối với các hạng bằng lái xe ô tô nên độ tuổi tối thiểu được phép học và thi bằng lái xe B1 là từ 18 tuổi. Ngoài ra, độ tuổi không được học, thi và cấp bằng tối đa đối với nam là trên 60 và nữ là 55.

Thời hạn của bằng B1 là bao lâu?

Theo quy định mới nhất về bằng lái B1 thì thời hạn của bằng sẽ bằng tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Đối với nam thì giá trị bằng đến tuổi 60 với nữ thì 55 tuổi.

Đối với trường hợp nữ trên 45 và nam trên 50 thì bằng lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ thời điểm cấp.

Thủ tục đăng ký thi và hình thức cấp bằng

Để tham gia kháo học và thi bằng lái xe B1 thì các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Dưới đây là danh sách một bộ hồ sơ đầy đủ để các bạn tham khảo:

 • Đơn đăng ký học và thi lấy bằng lái xe B1
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định hiện hành
 • 08 ảnh 3×4 hoặc 4×6 (chưa bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khoẻ và trong đơn đăng ký học lái xe ô tô)

2. Bằng lái xe B1 và B2 giống và khác nhau như thế nào?

Bằng lái xe B1 và B2 giống và khác nhau ở những điểm nào? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều quan tâm của lái giả hiện nay. Hy vọng những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

Giống nhau

Cả 2 loại giấy phép lái xe B1 và B2 đều cho phép lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ đã bao gồm chỗ ngồi của tài xế với tải trọng dưới 3.500kg. Cả hai đều quy định điều kiện về độ tuổi học lái xe từ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, điều kiện để đi thi hai loại bằng này giống nhau, chỉ chở được người và sử dụng xe tải trọng nhẹ, không lái được xe 16 chỗ.

bằng lái B1
Bằng lái xe B1 và B2 đều lái ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi

Khác nhau

Cả hai khác nhau về chức năng mà cụ thể là loại xe ô tô được phép điều khiển riêng của từng loại bằng. Cụ thể như sau:

 • Bằng lái B1 điều khiển được xe ô tô số tự động, không được phép điều khiển xe số sàn, hoặc số sàn nhưng không kinh doanh.
 • Bằng lái B2 thì có thể điều khiển được xe số tự động và số sàn và được phép kinh doanh.
 • Ngoài ra thời hạn của hai bằng là khác nhau, cụ thẻ bằng B1 có thời hạn dài hơn B2. Bằng B1 là có thời hạn đến 55 năm đối với nữ và 60 năm đối với nam còn bằng B2 là 10 năm.
bằng lái B1
Người có bằng lái xe B2 có thể lái được xe số tự động và số sàn

3. Giữa bằng B1 và B2 thì bằng nào thi khó hơn?

Thi bằng lái xe ô tô B1 hay B2 cả hai đều trải hai phần là lý thuyết và thực hành. Nhìn tổng quan phần thi lý thuyết áp dụng cho cả hai là giống nhau. Về phần thi thực hành chỉ giống nhau 90%, 10% còn lại khác nhau ở cách vận hành xe vì bằng B1 là xe số tự động. Vì khác nhau về phương tiện nên có thể  kết luận thi lái xe B1 dễ hơn so với bằng B2.

bằng lái B1
Học bằng lái xe B1 dễ hơn B2

Ngoài ra, trong phần thi lái xe B1 không có bài thi “dừng và khởi hành ngang dốc” (đề pa). Và đây là bài thi rất khó có tận đến 60% người thi không vượt qua. Do đó thi bằng lái xe B1 tỷ lệ đỗ sẽ cao hơn nhiều so với thi B2.

4. Thời hạn của bằng B1 và bằng lái B2

Độ tuổi có thể đăng ký học lái của Bằng lái xe B1 và B2 là giống nhau đều từ 18 tuổi.

Bằng lái xe B1 hết hạn khi tài xế nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi. Theo đó thời hạn của bằng lái xe này có giá trị lên đến 42 năm.

bằng lái B1
Thời hạn bằng lái xe B1 đối với nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi

Đối với bằng B2 có thời hạn cố định là 10 năm, sau cột mốc này người tài xế sẽ phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Có thể thấy rõ rằng, bằng B1 có nhiều ưu điểm hơn nhiều so với B2 ở mục này.

5. Nên lựa chọn học lấy bằng B1 hay B2?

Việc lựa chọn học bằng lái B1 hay B2 bị chi phối bởi nhiều yếu tố, phụthuộc vào điều kiện của mỗi người. Do đó, trước khi đăng ký học bằng lái thì các bạn cần phải cân nhắc các yếu tố này để đưa ra lựa chọn sao cho thích hợp.

5.1 Mục đích của việc lái xe

Nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe cho việc đi lại của cá nhân, gia đình thì  nên học bằng B1 – lựa chọn tối ưu. Còn nếu bạn muốn lái xe dịch vụ, taxi… thì lấy bằng B2 là bắt buộc. Hiện giờ, xe số tự động chiếm 70% so với xe số sàn thế nên học bằng lái xe B1 càng có nhiều ưu thế hơn.

bằng lái B1
Nếu lái xe thuê, lái xe dịch vụ phải học bằng B2

5.2 Chi phí học hết bao nhiêu

Tổng chi phí thi bằng lái xe B1 sẽ cao hơn so với bằng B2. Và dao động ở mức 0,5 – 1 triệu đồng theo quy định của bộ giao thông vận tải.

bằng lái B1
Chi phí học bằng lái xe B1 cao hơn B1 từ 0,5 – 1 triệu đồng

5.3 Điều kiện thời gian học

 • Lái xe số tự động tỷ lệ đậu cao và dễ lái nên học bằng lái xe B1 sẽ phù hợp hơn với các chị em phụ nữ.
 • Nếu là nam lấy bằng với mục đích phục vụ kinh doanh thì nên học bằng lái xe B2.
 • Nếu ai đã qua tuổi học lái xe B2 thì phải học bằng lái xe B1.
bằng lái B1
Nữ giới thích hợp học bằng lái xe B1

6. Phương pháp học và thi lý thuyết B1

Hình thành nền tảng thực hành
Trước khi bạn học lái xe thì bạn nên có kiến thức về những nút điều khiển,cách sử dụng các điều hướng trên xe. Đồng thời, phải nắm được các yêu cầu trong quá trình điều khiển  xe. Việc học lý thuyết lái xe B1 rất cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn  hiểu được về loại xe lái. Không những thế còn nắm được kiến thức cơ bản và cách dùng các con số khi lái xe.

Nắm được luật lái xe

Một khi học lý thuyết, người học có thể nắm bắt những luật lái xe oto chuyên sâu hơn. Do đó,  được trang bị xử lý tình huống khi học lái xe bằng lý thuyết trước, giúp bạn tránh vi phạm luật khi mà thực hành lái xe thật. Hơn nữa bạn sẽ biết được những biển báo cấm ô tô hay những cảnh báo đường đi 1 chiều.

Học kết hợp hình ảnh

Nếu bạn học lý thuyết lái xe B1 một cách suông sẽ thì bạn sẽ không ghi nhớ được lâu. Đặc biệt đối với những người đã có tuổi. Chính vì vậy, khi học kết hợp với hình ảnh sẽ giúp bạn có ấn tượng và có thể ghi nhớ lâu hơn lý thuyết, nắm rõ được những kiến thức cơ bản nhất.

Học theo từng phần

Trong sách lý thuyết sở dĩ đã có sẵn các phần học khác nhau. Vì vậy, khi học lý thuyết thì bạn nên học theo từng phần. Học như vậy sẽ giúp cho bạn có thể ghi nhớ được lâu hơn. Ngoài ra, học theo từng phần sẽ  giúp cho người học dễ bao quát được những ý chính cơ bản.

Học thời gian rảnh

Trong thời gian rảnh bạn nên tranh thủ nghe lý thuyết theo các phần và ráng ghi nhớ. Ngoài những lúc đi học ở trường dạy bằng lái bạn có thể ghi nhớ những kiến thức trong lúc rảnh để tiết kiệm thời gian.

Cách học lý thuyết lái xe B1 bằng cách dùng app online

Hiện nay có rất nhiều app cung cấp những dữ liệu học lý thuyết lái xe. Bạn có thể học thông tin mới, kiến thức cơ bản và những lưu chú. Việc mở app và ôn luyện giúp tiết kiệm thời gian, không phải mang sách vở và học được ở bất cứ nơi nào bạn muốn.

7. Cách học và thi thực hành B1

Tuân thủ đúng quy trình chuẩn bị lái xe
Dù là đang học hay thi thì bạn luôn phải nhớ các thao tác cơ bản để bắt đầu lái xe. Cụ thể là điều chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn. Hãy chuẩn bị một tinh thần và tâm thế thoải mái nhất. Có như vậy mới có thể đạt thành tích tốt nhất.

Làm chủ tốc độ

Lúc mới bắt đầu lái ô tô bạn sẽ thường mắc phải lỗi đó là không làm chủ được tốc độ. Thỉnh thoảng bạn bị hoảng loạn khi chỉnh tốc độ  lần đầu  lái. Trước hơn hết, khi học thực hành, bạn phải học cách làm chủ tốc độ,và giữ lái cân bằng. Có như vậy thì bạn mới di chuyển theo ý muốn của mình.

Lúc đầu bạn chỉ nên lái ở mức tốc độ thấp, về sau tăng dần theo các lần thực hành. Một khi tốc độ đã ổn định, làm chủ được tốc độ thì bạn có thể học phức tạp hơn.

Làm chủ đường di chuyển

Khi đi lại ở những đường bình thường, mặt đường lớn thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên trong các bài hướng dẫn học lái xe B1 thì có những đường khó hơn. Điều này bắt buộc phải biết cách điều chỉnh xe trong các con đường ấy. Bạn phải cần học cách giữ lái và đánh lái cho thật chuẩn. Còn những đường ngoằn ngoèo là những thử thách mà bạn phải vượt qua trong bài thi bằng.

Xử lý những trường hợp gấp

Khi thi người ta sẽ đặt những tình huống xấu và yêu cầu bạn xử lý những trường hợp đó. Để có thể xử lý ổn thì bạn cần nắm chắc tay lái và biết cách di chuyển . Đồng thời, điều khiển tay lái để né những chướng ngại vật hay các trường hợp khác.

Trên đây là những thông tin về bằng lái xe B1 mà bài viết này tổng hợp được. Để gặt hái thêm nhiều thông tin bổ ích, các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của https://hoclaixe24h.info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *