Nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng đi kèm là các cơ sở đào tạo lái mọc lên ngày càng nhiều. Vì thế là các mức chi phí học bằng B2 sẽ khác nhau giữa các trung tâm. Và có những trung tâm với mức giá rẻ đến bất ngờ để nhằm thu hút học viên đăng ký. Vậy học phí lái xe B2 2022 chính xác là khoảng bao nhiêu tiền?

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Học lái xe B2 2022 trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Chi phí học bằng lái xe B2 trọn gói gồm những khoản gì? Tất cả các phí đã gồm hồ sơ thi bằng lái xe B2. Cụ thể như sau:

Hiện nay, chi phí và lệ thí thi bằng lái xe B2 của gói cơ bản là 12.800.000đ. Trong này đã bao gồm chi phí học 810km thực hành và 12 giờ học lý thuyết. Và khoản này chưa gồm phí thuê xe chíp cho nhu cầu cá nhân (giá xe chíp là 350.000đ/1giờ). Học viên sẽ không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào trong quá trình học.

học phí lái xe B2
Học lái xe B2 trọn gói sẽ hết bao nhiêu tiền

Nhiều học viên khá là bất ngờ khi học phí lái xe B2 của các năm trước có lúc khá thấp mà khi đến cuối tháng 6 2022 lại tăng cao hơn là do đâu?

Theo thông tư số 38/2019/TT-BGTVT mới được ban hành cuối năm 2019 sửa đổi luật về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Điều này đã tạo ra nhiều sự thay đổi lớn trong đào tạo và thi sát hạch lái xe. Trong đó thì số giờ học tăng nhiều hơn nên chi phí học và thi bằng lái xe B2 cũng tăng lên đáng kể.

Từ 2020 học viên được học đầy đủ về các phần về lý thuyết lái xe ô tô. Trong đó bao gồm đạo đức của người lái xe, sửa chữa xe cơ bản, nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật lái xe.

Từ 2021 học viên sẽ học thêm vào bài thi phần thi trên phần mềm mô phỏng, xe ca bin. Quy chế đã được áp dụng từ 1/7/2021 nên việc tăng học phí nhằm đảm bảo cơ sở vật chất.

Đến năm 2022 theo thông tư 04/2022/TT-BGTVT sau sửa đổi bổ sung thì số giờ thực hành đào tạo lái xe ô tô B2 tối thiểu phải trải qua là > 21 giờ thực hành lái xe. Và số kilomet phải đạt được > 810km thì học viên mới đủ điều kiện để thi lái xe. Với chi phí học, mỗi học viên trước khi thi sẽ phải đóng thêm các khoản khác.

Chi phí, phụ phí phát sinh thêm và lệ phí thi bằng lái xe B2

Lệ phí đăng ký thi lý thuyết và thực hành, phí cấp bằng là 585.000đ. Phí này trung tâm không thu mà thí sinh sẽ phải đóng trực tiếp cho cơ sở tổ chức thi hoặc tại địa điểm tham gia thi.

Nhiều người sau khi đăng ký học lái xe ô tô nhưng không nắm rõ về các chi phí phải đóng. Để tránh bị lừa bạn nên tìm hiểu và trao đổi rõ với cơ sở đào tạo mà bạn đăng ký.

Tập xe chíp

Nhằm đảm bảo cho học viên nghiêm túc học lái xe và có một bài thi sát hạch tốt nhất nên các xe tập đều được gắn chip theo dõi và chấm điểm tự động.

Chi phí học xe chíp là : 350.000đ/1h

Lệ phí để tham gia kỳ thi

Thông thường thì sau khi trừ chi phí đào tạo lái xe, lệ phí thi gồm:

học phí lái xe B2
học phí lái xe B2
học phí lái xe B2
học phí lái xe B2

Các chi phí đóng từng bước một. Ví dụ như: khi bạn thi lý thuyết thì bạn chỉ nộp lệ phí thi lý thuyết, thi đậu lý thuyết thì bạn mới đóng lệ phí để thi thực hành, cứ tiếp tục cho đến hết quy trình. Nếu bạn thi rớt phần nào thì chỉ cần nộp lại phí của phần thi đó và thi tiếp.

Một số lưu ý đặc biệt khi nộp học phí thi bằng lái xe b2

Các cơ sở đào tạo lái xe xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều mức giá học bằng B2 khác nhau. Với thông tư 38 được sửa đổi làm cho chi phí học bằng B2 cũng tăng cao theo. Nhưng vẫn còn nhiều người ham giá rẻ mà không tìm hiểu kỹ dẫn đến những cú lừa không đáng có.

học phí lái xe B2
Một số lưu ý khi nộp học phí thi bằng lái xe B2

Với các trung tâm dạy lái xe ô tô có giá quá rẻ thì thường đi kèm là những rủi ro. Đó là chất lượng dạy kém, thời gian học kéo dài, phát sinh thêm nhiều phụ phí. Thậm chí còn có các chiêu trò quảng cáo giá rẻ lừa đảo mà rất nhiều người vướng phải. Dưới đây là một số cảnh báo để học viên tránh như sau:

Bị rút ngắn thời gian học bằng

Ngoài chi phí học lái xe ra, bạn cũng cần xem xét về nội dung và giảng dạy của trung tâm. Nhiều trung tâm muốn tiết kiệm thời gian và giá học nên rút ngắn thời gian học lái xe. Khiến cho học viên đôi khi chưa nắm rõ được hết các kỹ thuật lái xe. Để thi đậu bài sát hạch lái xe B2 thì phải học ít nhất 15-16h thực hành.

Học với xe kém chất lượng

Vẫn là bài toán cắt giảm chi phí của các trung tâm đào tạo lái xe thu lại lãi cao. Có những nơi sử dụng hoặc thuê xe tập lái kém chất lượng cho học viên. Điều này không những ảnh hưởng kết quả học tập mà còn gây mất an toàn.

Phát sinh thêm phụ phí trong quá trình học

Nếu bạn thấy phí học bằng lái xe B2 2021 của một số nơi đào tạo đưa chỉ có 4-5 triệu thì hãy kiểm tra lại nhé. Bởi chi phí có thể chưa gồm các phụ phí phát sinh trong quá trình học lái xe B2. Một số phụ phí trong quá trình học thường bao gồm thuê sân tập, xăng xe, hồ sơ thi,… Đến khi tổng lại toàn bộ học phí lái xe B2 mà bạn sẽ phải bỏ ra có khi lên đến 10 triệu. Hãy hỏi kỹ các thông tin học phí học bằng B2 đã bao gồm những chi phí phát sinh hay chưa và những phụ phí nếu có trước khi đăng ký học nhé!

Giáo viên dạy khó tính, hạch sách

Giáo viên chính là mấu chốt quan trọng giúp cho thành công của bạn trong phần kỳ thi sát hạch lái xe ô tô. Nếu thuê các giảng viên có kinh nghiệm và chỉ dạy tận tình thì chi phí sẽ tăng cao. Nên để giảm chi phí để thu hút học viên thì có những cơ sở đào tạo chỉ thuê những giảng viên có ít kinh nghiệm và khó tính về giảng dạy. Đôi khi, học viên còn bị giảng viên dạy hạch sách để lấy thêm chi phí phát sinh của học viên.

Thời gian thi thì bị delay, kéo dài

Để tiết kiệm chi phí phòng học và tổ chức thi mà nhiều trung tâm gộp nhiều học viên vào cùng một khoá. Vì thế xảy ra trường hợp học viên đã đóng đủ học phí thi bằng B2 rồi nhưng vẫn phải chờ đợi một thời gian dài mới được học. Chính vì vậy thời gian thi lái xe bằng lái ô tô cũng bị delay kéo dài hơn so với thường lệ.

học phí lái xe B2

Trên đây là toàn bộ những thông tin về học phí lái xe b2 và chi phí thi sát hạch. Nếu nắm được đầy đủ từng khoản thì học viên có thể yên tâm mà đăng ký thi tại các trung tâm uy tín. Để biết thêm nhiều thông tin liên quan chi tiết hữu ích hơn. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *