Một trong những kỹ năng quan trọng khi lái xe ô tô đó là kỹ năng đỗ xe song song ( còn được gọi là ghép xe ngang). Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho các bạn cách ghép xe ngang ngoài đường hiệu quả và đơn giản nhất.

Cách để ghép xe ngang vào nơi đỗ trong thi sát hạch

Một trong những kỹ năng quan trọng không thua kém bất cứ kĩ năng nào khi lái xe ô tô trong đô thị đó là kỹ năng đỗ xe song song

Ghép xe ngang vào nơi đỗ – đỗ xe song song là việc lùi xe vào nơi cần đỗ khi mà 2 đầu và 1 mặt bên đều bị chặn bởi vật cản hoặc những chiếc xe khác có chiều dài 6,45m và rộng 2,2m. Trong phần thi sát hạch sa hình, ghép xe ngang vào nơi cần đỗ thì các bạn cần thực hiện 5 bước sau theo thứ tự: 

Bước 1: Điều khiển xe vào cửa hình chỗ đỗ xe ghép ngang

Bước 2: Lùi xe vào nơi đỗ xe ghép ngang

Bước 3: Di chuyển xe vào nơi cần đỗ

Bước 4: Ghép xe vào nơi đỗ

Bước 5: Kết thúc

Hướng dẫn cách ghép xe ngang ở ngoài đường

Ghép xe ngang ngoài nơi đỗ xe ngoài thực tế được sử dụng khá là nhiều. Cách làm của nó cực kì dễ và dễ hơn rất nhiều so với quá trình thi sát hạch.

Bước 1: Chọn điểm đỗ xe là một trong những bước quan trọng trong cách ghép xe ngang ngoài đường

Bạn phải chọn chỗ đỗ có chiều dài tối thiểu dài gấp  1,5 lần chiều dài xe của bạn. 

Trước tiên phải ước lượng khoảng không gian trống giữa 2 vật cản (hoặc xe) trước và sau có đủ lớn để cho xe mình vào được không (ngoài thực tế). Còn trong bài sa hình thì chiều dài là 6,45m và rộng 2,2m. Đưa xe lên đồng thời xe đỗ phía trước.

ghép xe ngang
Chọn điểm đỗ xe trong là một trong các bước quan trọng trong cách ghép xe ngang ngoài đường

Bước 2 : Căn đúng điểm để bắt đầu.

Để khởi đầu ta thì cần giữ khoảng cách giữa hai xe từ 60-90 cm.

Bạn lái xe tiến tới song song với xe phía trước (tốt nhất cách 60cm) và bật đèn xi nhan để xin rẽ. Sau đó, nhìn về phía ô cửa sổ cuối cùng trong xe sao có thể nhìn thấy đèn xi nhan phía sau của xe bên cạnh.

ghép xe ngang

Bước 3: Đánh lái và lùi xe.

Các bạn cần phải quan sát gương chiếu hậu hoặc camera lùi để đảm bảo rằng phía sau xe bạn không có xe. Và nếu như có một chiếc xe khác đi phía sau xe của bạn trong khi bạn đang đỗ, thì hãy giữ nguyên vị trí của bạn và tiếp tục ra báo hiệu.

Bạn hãy cho xe lùi đồng thời đánh hết tay lái theo chiều kim đồng hồ (về phía lề đường).

Nhìn qua gương chiếu hậu bên trái khi phần thân xe thẳng hàng với đèn xi nhan phía trong của xe phía sau ( khi đó phần thân xe của bạn tạo 1 góc 45° với lề đường) thì đánh vô lăng trả thẳng tay lái. 

ghép xe ngang

Tiếp tục cho lùi xe và quan sát gương chiếu hậu bên phải, khi phần bánh sau xe của bạn cách lề đường khoảng 30cm thì nhớ dừng lại.

ghép xe ngang

Bạn cho tiếp tục lùi xe và đánh hết lái về bên trái sao cho phần thân xe song song với lề đường và kéo thẳng tay lái cho xe tiến thẳng lên trên 1 chút vào vị trí chính giữa.

ghép xe ngang

Cách ghép xe ngang ngoài đường thường được đánh giá dễ hơn trong thi sa hình bởi vì

Lưu ý trong cách ghép xe ngang ở ngoài đường

Quan trọng nhất trong cách ghép xe ngang vào chỗ đỗ xe là giai đoạn thẳng lái lùi vào. Hãy cố gắng cho xe vào sâu nhất có thể và sau đó đánh hết lái trái lùi xe. Trường hợp khi lùi xe vào sâu quá, hết đường lùi, đánh hết lái sang trái mà xe vẫn chưa song song được. Thì chúng ta chỉ việc đánh thẳng lái lên một chút, sau đó tiếp tục thực hiện lại đánh lái trái lùi xe vào nơi đỗ. Cứ tiếp tục thực hiện cho tới khi thân xe song song và ghép xe vào nơi đỗ thành công.

Bài viết trên là những chia sẻ về mẹo ghép xe ngang ngoài đường đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho các bạn mới học lái xe ô tô khi ứng dụng vào thực tế.  

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh để được giải đáp thắc mắc nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *