Kỹ thuật lái ô tô lên và xuống dốc đều rất quan trọng, bởi lẽ một bước làm sai, có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc mà bất kỳ ai trong chúng ta đều không mong muốn.

Không phải lúc nào bạn cũng lái xe trên đường bằng phẳng. Sẽ có lúc bạn phải lên hoặc xuống dốc, thậm chí đó là những con đường có độ dốc rất cao hay có đường cua nên không thể nhìn rõ phía trước.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tài xế rất tự tin lái xe lên dốc và thậm chí họ chưa từng gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào. Trong khi đó, nếu lái xe lên dốc mà chưa có kinh nghiệm hay tìm hiểu kỹ thuật và thao tác, rất có thể sẽ gây ra tai nạn hay gặp phải sự cố. Do vậy, kỹ thuật lái ô tô lên xuống dốc là rất quan trọng, mọi tài xế nên biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

1. Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc cơ bản

Mặc dù hộp số sàn có thể thỏa mãn niềm đam mê tốc độ và có giá xe rẻ hơn, nhưng trang bị này hơi khó để sử dụng như hộp số tự động. Lý giải cho việc này, hộp số đòi hỏi người lái thực hiện nhiều công đoạn hơn liên quan đến côn, phanh, ga, tay, nên khá rắc rối.

lên xuống dốc

Thứ nhất: Kiểm tra bộ phận

1 trong những Thứ đầu tiên mà tài xế cần phải chú ý khi lái xe lên hoặc xuống dốc là kiểm tra các bộ phận: côn, số, phanh trước/sau hay ga bộ lốp để đảm bảo tất cả đều sẵn sàng.

Thứ 2: Lên xuống dốc chỉ xài 1 số

Khi lái xe lên hay xuống dốc, bạn lên bằng số nào thì xuống bằng số đó. Dù là xuống dốc, tài xế cũng không nên về số Mo (0) vì như vậy dễ gây trượt dốc và việc căn đường hay phanh gấp đều kém hiệu quả.

Thứ 3: Lựa chọn số phù hợp để lên dốc

Tùy thuộc vào trọng lượng hay đặc tính của xe, mà bạn nên chọn số thích hợp để lên dốc. Chú ý cần giảm số nếu cần thiết để đảm bảo không bị kẹt xe hay chững lại khi ở số 0.

Thứ 4: Chú ý xuống dốc khúc quành

lên xuống dốc

Trong trường hợp xe phải di chuyển xuống dốc khúc quành, bạn nên đi sát vào phần đường bên phải để hạn chế lực ly tâm đẩy ra khiến xe bị lật hoặc có thể gặp sự cố xuống vực do phanh không kịp.

Thứ 5: Chú ý xuống dốc dài

Trong trường hợp xuống dốc dài, xe sẽ chạy nhanh hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn, người lái xe cần trong tư thế sẵn sàng dùng cả phanh trước/sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Thứ 6: Chú ý xuống dốc đứng

Những con dốc thẳng đứng cũng rất nguy hiểm. Đây là lúc bánh xe sẽ chạm vào cầu dẫn và những thứ mà người lái xe cần làm là dừng lại một chút để giảm số rồi mới đi tiếp.

2. Kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc cho người mới bắt đầu

Với hộp số tự động, tài xế phần nào thao tác đơn giản hơn. Chỉ cần điều khiển ga và phanh bằng chân phải mà không cần dùng chân trái. Trang bị này đòi hỏi ít công đoạn hơn, vì vậy người lái không phải lo nghĩ vào sai vị trí hay bị chết máy.

Thứ 1: Không tự ý di chuyển cần số

Theo nhận định từ các chuyên gia, người lái xe không nên tự ý di chuyển vị trí cần số, mà nên để hộp số tự làm. Khi lên dốc, tùy theo tốc độ của xe, hộp số sẽ tự động vào số thích hợp. Theo đó, người lái chỉ cần dịch chuyển cần số đến vị trí số được đánh dấu nếu cần phanh động cơ hoặc giảm bớt quán tính của xe.

Thứ 2: Chú ý tạm dừng khi leo dốc

Trong trường hợp xe cần dừng 1 chút trong lúc leo dốc, người lái cần xi nhan, đánh lái vào lề đường, nhả ga và đạp phanh chân sau đó kéo phanh tay.

Khi tiếp tục di chuyển, người lái cần nhả phanh chân, nhanh chóng dùng chân phải đạp ga để xe di chuyển sau đó hạ ngay phanh tay. 1 điều cần lưu ý là không nên hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga. Bởi lẽ nếu làm việc này, xe có thể bị mất phanh hoặc hộp số sẽ bị tổn thương.

Thứ 3: Xử lý khi lên dốc bị chết máy

Trong trường hợp này, người lái cần nhả chân ga. Sau đó đánh lái vào bên đường rồi dùng chân phải đạp phanh, kéo phanh tay. Khi thấy xe dừng, di chuyển cần số đến P rồi khởi động lại động cơ. Chú ý không để cần số ở N bởi vì xe có thể bị tuột dốc nếu phanh không được tốt và phải kéo phanh tay rồi mới khởi động lại động cơ.

Thứ 4: Không tăng/ giảm ga đột ngột khi lên dốc

Nếu ở trong tình trạng đường trơn khi lên dốc, người lái không nên tăng hay giảm ga, đặc biệt ở những đoạn có khúc cua. Việc đi ga ko đều có thể dẫn đến đuôi xe bị văng ra dù xe có trang bị hệ thống phanh ABS và ô tô có 1 cầu sau hay 2 cầu. Hệ thống phanh chỉ hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật. Do vậy nếu thao tác cơ bản sai, người lái sẽ tự đẩy vào tình trạng mất lái và gặp nguy hiểm.

Thứ 5: Chú ý khi dừng ở dốc cao

Trong lúc dừng ở dốc cao, bạn nên tìm vật cản ví dụ như hòn đá hay bất cứ thứ gì nặng để chèn vào bánh xe. Cái này sẽ giúp giảm áp lực cho hộp số và hệ thống phanh.

Nhìn chung, có rất nhiều thứ cần lưu ý khi lái xe ô tô lên và xuống dốc. Trong quá trình di chuyển, người lái sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh. Trên đây là những thứ cơ bản nhất bạn nên ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm khi lái ô tô lên xuống dốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *