Xe số tự động hiện nay được nhiều người ưa chuộng hơn hẳn so với các loại xe số sàn vì sự tiện nghi. Nhưng không phải ai nào cũng biết cách vào số xe ô tô tự động đúng cách và an toàn. Do đó, để giúp các bạn đọc giả hiểu hơn về kỹ thuật vận hành loại xe này và tự tin hơn khi lái hoặc học lái xe ô tô B1, thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hãy nhớ kỹ các ký hiệu trên xe trước khi vào số xe tự động

Có một vài người tập lái xe số tự động sẽ hơi bỡ ngỡ trong việc ghi nhớ và điều khiển các ký hiệu tự động trên xe. Nên để có thể điều khiển xe thuận lợi thì việc nhớ các ký hiệu trên xe là điều bắt buộc và sẽ giúp bạn vào số xe ô tô tự động một cách dễ dàng hơn. 

số xe ô tô
Việc ghi nhớ các ký hiệu trên xe nó sẽ giúp bạn vào số xe ô tô tự động một cách dễ dàng.

Xe ô tô hộp số tự động cùng với các ký hiệu điều khiển số tay

Mỗi hãng xe, mỗi mẫu xe đều có cách ký hiệu khác nhau và cách sắp xếp khác nhau. Nhìn chung là được thiết kế cần chuyển số nằm trên một đường thẳng, đường zíc zắc hoặc một vài dòng xe sang hơn thì sẽ có dạng tròn..

Tuy nhiên điểm chung của các dòng xe sẽ gồm các ký hiệu thường thấy như sau:

số xe ô tô
Các ký hiệu điều khiển số tay

Hộp số ô tô tự động với các ký hiệu trên cần điều khiển

Có 4 ký hiệu thường thấy trên mỗi hộp số và trên cần điều khiển của các xe số tự động đó chính là 4 ký hiệu: P – R – N – D

số xe ô tô
Trên cần điều khiển của các xe số tự động chính là 4 ký hiệu: P – R – N – D

4 ký hiệu kèm chức năng này sẽ luôn cố định trên những dòng xe số tự động. Một vài dòng cao cấp hơn, bộ cần số được trang bị thêm nhiều nút chức năng khác như:

số xe ô tô
Một vài dòng xe cao cấp hơn, bộ cần số được trang bị thêm nhiều nút chức năng khác

Mẹo để vào số xe ô tô tự động thật đúng cách

Các bạn không cần phải chọn số hay đạp côn một cách phức tạp, cách vào số xe ô tô tự động giúp việc lái xe đơn giản hơn rất là nhiều. Tuy vậy, để việc lái xe số tự động một cách an toàn thì người lái cần nắm vững những lưu ý cơ bản sau:

Số N – số Mo

Số N – Neutral hay còn gọi là số “mo”, đây là số dùng cho chế độ ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Khi dùng số này xe sẽ ở trạng thái hoàn toàn tự do và thông thường được dùng khi cần đẩy xe hoặc kéo xe.

số xe ô tô
Số N – số Mo

Cách về số N khi đang di chuyển

Nhiều người nghĩ rằng việc để số N một lúc khi xe đang chạy giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế đây là nguyên nhân khiến cho hộp số bị ảnh hưởng xấu.

Và việc để số N khi đang di chuyển cũng rất nguy hiểm, bởi vì lúc này xe không thể giảm tốc độ nhanh chóng bằng phanh động cơ. Hơn thế nữa, khi xe đang di chuyển mà cần số ở vị trí N sẽ rất dễ bị chuyển nhầm về R hoặc P thì rất nguy hiểm.

Về số N khi dừng đèn đỏ

Có nhiều người cho rằng khi dừng đèn đỏ để số D thường xuyên và đạp phanh thì sẽ gây mòn hộp số, hao xăng. Nếu chuyển về số N và kéo phanh tay sẽ giúp người lái đỡ mỏi chân vì không cần đạp phanh liên tục. Bên cạnh đó, cách vào số xe ô tô tự động này cũng an toàn hơn khi không may rơi vào trường hợp bị xe đâm từ phía sau.

Mặc dù vậy, theo các kỹ sư của hãng xe Ford thì chuyển từ số D qua N và ngược lại sẽ làm thay đổi chu kỳ hoạt động của các chi tiết trong hộp số. Vậy nên, để phù hợp trong thời gian phải dừng lâu thì nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Còn nếu dừng trong thời gian ngắn thì chỉ nên giữ số D và đạp chân phanh.

Về số N khi xuống dốc

Khi để số N xuống dốc tức là để xe chạy theo quán tính và sẽ rất nguy hiểm. Điều này sẽ gây làm nóng phanh, dễ hỏng phanh và dễ bị mất kiểm soát.

Do đó, chúng ta không nên về số N khi đang đổ dốc vì điều này thực sự không cần thiết. Vì nhiều xe số tự động hiện nay có chức năng tự ngắt nguồn cung cấp nhiên liệu khi xe đang xuống dốc.

số xe ô tô
Các tài xế mới không nên về số N khi đang đổ dốc

Về số N trước khi về số P

Với địa hình bằng phẳng, việc về số P trước hay kéo phanh tay trước khi dừng xe thì cũng không quá khác biệt. Tuy nhiên với địa hình không bằng phẳng, nếu xe chưa thực sự dừng hẳn mà đã về P rồi khóa nhanh tay, nhả chân phanh thì sẽ làm xe bị dằn mạnh.

Quy trình dừng xe đúng chuẩn là khéo phanh tay rồi mới chuyển về P. Để cho tốt hơn, các xế nên làm thêm bước chuyển về số N trước rồi mới đến kéo phanh tay và về P cuối cùng.

Số D1, D2, D3

Tùy theo địa hình và độ dốc mà người lái sẽ chọn số D1, D2 hay D3. Để tìm dò số, người lái chỉ cần chuyển cần số về D1, D2 hoặc D3, và nếu số nào mà xe vẫn giữ tốc độ chậm bình thường mà không cần rà phanh thì đó là lựa chọn phù hợp. Và độ hãm sẽ giảm dần theo cấp độ và theo đó D1 có lực hãm mạnh nhất, D3 có lực hãm nhẹ nhất.

số xe ô tô
Tùy theo độ dốc và địa hình mà người lái xe sẽ dò số chọn D1, D2 hay D3

Cách để vào số xe ô tô tự động: Số tay Manual (M)

Hiện nay trên các xe số tự động vẫn trang bị chế độ chuyển số tay M – Manual thường có ký hiệu M+M-. Tài xế sẽ dùng số tay trong trường hợp khi cần tăng tốc nhanh, leo dốc hay xuống dốc.

Một số dòng xe số tự động khác, nhà sản xuất còn trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng. Lẫy này sẽ giúp tài xế có thể sang số tay khi chạy xe ở chế độ Sport (S) hay Manual (M).

Với những xế chưa có nhiều kinh nghiệm chạy thì nên hạn chế sử dụng số tay vì sẽ không tự động chuyển số khi tăng tốc được.

Một số lưu ý khi vào số xe ô tô tự động

Để có thể tham gia giao thông một cách an toàn và nắm rõ các quy tắc trong cách vào số xe ô tô tự động, các xế mới cần nên tập luyện chăm chỉ để hoàn thiện hơn các kỹ năng. Và cũng cần lưu ý những điều cơ bản dưới đây:

Sau khi đọc các thông tin và hướng dẫn trong cách vào số xe ô tô tự động ở trên, hy vọng các bạn có thêm kiến thức để lái xe một cách an toàn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Hoàng Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *