Bạn đang có ý định nâng bằng lái xe ô tô B2 lên hạng C, hạng D. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết về việc nâng hạng B2 lên hạng C, hạng D và những quy định, thủ tục nhé!

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Nâng hạng bằng lái xe ô tô là gì? Lý do nâng hạng bằng lái B2

Nâng hạng bằng lái là việc làm giấy phép lái xe có nhiều chức năng hơn. Cụ thể bằng lái của bạn có thể điều khiển được nhiều loại xe và loại xe vận tải nặng hơn.

Nâng bằng lái xe

Nếu bạn đang có bằng lái xe B2, lái xe dưới 9 chỗ ngồi mà không kinh doanh vận tải, nhưng bạn muốn chở hàng hay lái các loại xe tải hạng nhẹ, nặng hoặc lái xe khách với 14 chỗ, thì bạn phải nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Nâng hạng bằng lái xe ô tô, bạn sẽ vẫn phải trải qua quy trình học và thi nhưng quy trình học-thi sát hạch sẽ được lược bớt một số phần nào đó.

Phân loại bằng lái xe ô tô theo quy định của Bộ giao thông:

Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe dùng để điều khiển các loại xe sau đây:

Nâng bằng lái xe

Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

 Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

 Hạng F cấp cho những người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E 

Để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa,…

Điều kiện để nâng hạng bằng lái xe ô tô là gì?

Ngoài ra khi nâng hạng C :

Quy định chung về nâng hạng bằng lái xe ô tô B2

 1. Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hay đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Đảm bảo đủ sức khỏe quy định của Bộ Y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn đúng quy định.
 2. Trường hợp nâng hạng từ hạng từ B1 lên hạng B2 thì cá nhân phải có thời gian lái xe ít nhất 1 năm với 12.000km lái an toàn.
 3. Trường hợp nâng hạng từ bằng B2 lên hạng C; từ hạng C lên hạng D; từ hạng D lên hạng E và từ các hạng giấy phép lái xe lên hạng F tương ứng phải đảm bảo có đủ thời gian lái xe 3 năm và có 50.000km lái xe an toàn.
 4. Trường hợp nâng hạng từ bằng lái hạng B2 lên hạng D; từ hạng C lên lên hạng E thì phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và với 100.000km lái xe an toàn.
 5. Nâng hạng lên các hạng D, E bắt buộc phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp từ trung học cơ sở (lớp 7/10 hoặc 9/12) trở lên.
 6. Độ tuổi lái xe tối thiểu theo quy định:
  • Từ 18 tuổi trở lên thì được học bằng lái B1, B2.
  • Từ 21 tuổi trở lên thì được học bằng lái C.
  • Từ 24 tuổi trở lên thì được nâng hạng bằng lái D,E.
Nâng bằng lái xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *