Khi tham gia giao thông, chỉ cần một chút mất tập trung có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi điều khiển xe ô tô mà lái xe nào cũng nên biết. Vì mục đích là để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người tham gia giao thông.

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Không sử dụng các chất kích thích

su-dung-ruou-bia-khi-dieu-khien-xe

Điều cấm kỵ đầu tiên đó là sử dụng các chất kích thích. Ảnh hưởng của rượu, bia sẽ khiến bạn mất tập trung, không làm chủ được tốc độ. Rất nhiều vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra chỉ vì tác hại của rượu bia.

Hơn nữa, luật cũng đã quy định về nồng độ cồn cho các lái xe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì không được lái xe sau khi uống rượu bia.

Không được hút thuốc lá khi đang lái xe ô tô

Hút thuốc lá khi đang điều khiển xe máy hay ô tô cũng là một trong những việc không được phép. Vì khi hút thuốc bạn sẽ mở cửa xe cho thoáng khí. Lúc đó gió có thể tạt khói thuốc vào mắt bạn. Hơn nữa, tàn lửa cũng có nguy cơ gây ra cháy nổ nghiêm trọng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và những người đang có mặt trên xe.

Không nên sử dụng điện thoại khi đang cầm vô lăng

su-dung-dien-thoai-khi-dieu-khien-xe

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ô tô cực kỳ nguy hiểm. Bởi trên đường khi đang tham gia giao thông. Những điều bất ngờ gây nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chỉ vì một vài phút lơ là, mất tập trung cũng sẽ có thể dẫn đến tai nạn.

Chú ý không đi vào điểm mù của xe khác

Một điều cấm kỵ mà bất kỳ người lái xe nào cũng cần biết là nên tránh đi vào khu vực vị trí điểm mù của xe khác. Vì như vậy, người lái xe trước sẽ không quan sát thấy xe của bạn phía sau. Khi có tình huống di chuyển rẽ trái hoặc rẽ phải sẽ không tránh khỏi những va chạm nguy hiểm có thể xảy ra.

Không chạy song song với xe tải

Chạy song song với xe tải rất nguy hiểm. Bởi đây là một trong những tình huống thực tế có tỷ lệ gây ra tai nạn khá cao. Đồng thời, việc đi song song cũng gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác di chuyển đằng sau. Trong trường hợp nếu xe của bạn muốn vượt xe tải thì phải nháy đèn pha và bấm còi để ra tín hiệu xin vượt.

Không đề phanh liên tục khi xuống dốc

Khi xe đang di chuyển xuống dốc, nếu bạn rà phanh liên tục thì tốc độ lái xe theo quán tính sẽ tăng lên trong khi xe dễ mất phanh. Hệ quả là sẽ có thể gây tai nạn cực kỳ nghiêm trọng.

Không được ngắm vuốt khi lái xe

tranh-viec-soi-ngam-chai-chuot-khi-lai-xe

Một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại không kém phần quan trọng đó là không được ngắm vuốt khi lái xe ô tô. Với thói quen nhìn vào gương ngắm nhìn khuôn mặt mình hay vừa lái xe vừa trang điểm thì va chạm có thể xảy đến bất kỳ lúc nào khiến bạn không kịp trở tay.

Không đi dép lê hoặc giày cao gót khi lái xe ô tô

Để đảm bảo an toàn thì tuyệt đối tránh đi dép không quai hoặc giày dép cao gót. Nhiệm vụ của đôi chân rất quan trọng vì bạn cần nhấn ga, đạp phanh, giữ côn đòi hỏi sự cơ động và nhịp nhàng. Những đôi dép không chắc chắn có thể khiến bạn bị trượt khỏi bàn đạp phanh trong các tình huống khẩn cấp.

Vậy nên những người lái xe nào cũng nên tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người khác khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *