Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc học và thi sát hạch lái xe ô tô đầu năm 2021 thì không thể bỏ nào qua bài viết này. Bài viết cập nhật những thay đổi mới nhất về sát hạch lái xe ô tô năm 2021.

Trước đây, thi sát hạch lái xe ô tô theo hình thức giám thị ngồi trên xe thi cùng với thí sinh. Nên sẽ có những lỗi có thể không được phát hiện chính xác. Hơn nữa, có những lỗ hổng trong chế độ thi cũ làm cho kết quả thi không chính xác.

Thực trạng nhiều lái xe ô tô thiếu kiến thức về Luật GTĐB, đạo đức và kỹ năng lái xe kém, gây nhức nhối trong xã hội. Vì vậy, từ năm 2020 tới năm 2021 trở đi, thì sẽ có nhiều thay đổi đáng kể trong quy trình thi. Cụ thể, những thay đổi nổi bật khi học lái xe ô tô như sau:

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Thay đổi quan trọng trong quy định đào tạo và sát hạch lái xe ô tô 2021

Tăng cường giám sát trong quá trình đào tạo lái xe ô tô

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, thì tất cả các cơ sở đào tạo lái xe đều phải lắp đặt thiết bị giám sát. Đây là quy định nhằm để kiểm soát việc đào tạo học viên lái xe của các trung tâm. Hơn nữa, học viên cũng bắt buộc chấm vân tay mỗi buổi học. Học viên phải học đủ số buổi học lý thuyết và thực hành mới được tham gia thi.

Tất cả các hình ảnh buổi học thực hành tại cơ sở đào tạo đều sẽ được ghi lại. Khi có vấn đề cần kiểm tra lại, thì cán bộ kiểm soát thi sát hạch sẽ kiểm tra lại .

Từ năm 2021, học viên bắt buộc phải điểm danh bằng vân tay trước buổi học

Đưa thiết bị thực tế ảo vào trong đào tạo lái xe ô tô

Kể từ đầu năm 2021, nhiều cơ sở đưa thiết bị thực tế ảo vào quá trình giảng dạy. Dự kiến thời gian học với thiết bị thực tế ảo, mô phỏng quá trình lái xe của mỗi học viên là khoảng 3 giờ/khoá học.

Việc học thiết bị thực tế ảo sẽ giúp học viên thực hành tốt hơn các bài thi sa hình. Học viên sẽ được học mô phỏng sau khi học xong lý thuyết. Và dự kiến học viên sẽ thi trên thiết bị thực tế ảo sau khi thi xong lý thuyết.

Đào tạo và thi sát hạch lái xe ô tô áp dụng trên thiết bị thực tế ảo

Tích hợp mã QR bên trên bằng lái xe ô tô

Để thuận lợi hơn cho việc kiểm tra, tra cứu thông tin từ GPLX ô tô, kể từ tháng 6 năm 2020 trở đi, trên GPLX có thêm mã QR. Thông qua việc quét mã QR, cơ quan quản lý sẽ biết được GPLX này do cơ sở nào cấp.

Việc tích hợp mã QR này cũng mang một ý nghĩa nhất định với các cơ sở đào tạo. Qua đó, các cơ sở sẽ phải cẩn thận hơn trong công tác đào tạo học viên lái xe của mình. Chất lượng của cơ sở đào tạo phần nào phản ánh được thông qua số lần vi phạm, mắc lỗi của học viên khi tham gia giao thông thực tế.

Phần thi sát hạch lái xe sẽ được giám sát trực tuyến

Nếu như trước đây thí sinh thi sát hạch sẽ có giám thị ngồi cùng xe thì nay đã khác. Vì trên xe có gắn các thiết bị cảm biến, theo dõi quá trình thi và ghi nhận lỗi mà thí sinh mắc phải. Đây sẽ là tin không vui với các thí sinh.

Trong suốt buổi thi, tất cả các hình ảnh thí sinh dự thi đều được giám sát trực tuyến thông qua hệ thống camera giám sát. Những dữ liệu này sẽ được giám thị theo dõi và chấm thi tại phòng điều hành của sân thi. Đồng thời, những dữ liệu này cũng được lưu lại tại sở Giao thông vận tải hay cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Giám sát học và thi trực tuyến

Khối lượng kiến thức lý thuyết lái xe ô tô tăng lên

Trước đây, học viên sẽ học lý thuyết dựa vào bộ 450 câu hỏi dùng cho sát hạch cấp GPLX đường bộ. Nhưng hiện nay, quy định học thi lý thuyết lái xe đã tăng lên 600 câu hỏi. Nội dung phòng chống tác hại rượu bia khi tham gia giao thông cũng được bổ sung thêm.

Trong các câu hỏi trong phần thi lý thuyết, có 50 câu hỏi buộc thí sinh phải trả lời đúng. Đặc biệt, trong mỗi bài có từ 1 – 3 câu bắt buộc trả lời đúng, nếu sai 1 câu, thí sinh bị loại.

Như vậy, có khá là nhiều nội dung mới trong chương trình đào tạo. Học viên cần phải nắm bắt kịp thời những thông tin này để có kế hoạch học lái xe đẩy đủ, chất lượng. Có như vậy thì mới đảm bảo đạt kết quả cao trong kỳ thi sát hạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *