Để giúp các học viên sau khi kết thúc khóa học có thêm kiến thức và văn hoá ứng xử trong khi điều khiển phương tiện lưu thông 1 cách an toàn và đúng pháp luật. Những thay đổi trong công tác đào tạo lái xe trong năm 2020 rất được nhiều người quan tâm. Vậy học lái xe ô tô năm 2020 có những điểm gì mới nhất?

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

1. Việc học và thi bằng lái xe được giám sát chặt chẽ hơn

thay-doi-giam-sat-trong-qua-trinh-sat-hach-lai-xe

Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về sát hạch lái xe các hạng tại Việt Nam có hiệu lực từ năm 2020. Theo đó thì tất cả các trung tâm, cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe trên cả nước phải tuân thủ:

2. Bổ sung thêm chương trình văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe

dao-duc-nguoi-lai-xe-va-van-hoa-giao-thong

Chương trình học sẽ được bổ sung thêm môn học đạo đức và văn hoá ứng xử trong giao thông. Thực tế, có rất nhiều trường hợp lái xe ẩu. Khi xảy ra va chạm thường cư xử thô lỗ, thiếu tôn trọng. Ngoài ra, nhiều người lái xe sau khi uống rượu, bia hay sử dụng các chất kích thích. Dẫn tới những tai nạn nguy hiểm, thương tâm. Do vậy, đây là bộ môn quan trọng trong quá trình đào tạo và sát hạch khi hộc bằng lái xe ô tô trong năm 2020.

Ngoài ra, học lái xe ô tô năm 2020 còn bổ sung thêm 2 môn học mới. 2 môn học đó là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái vào chương trình đào tạo. Như vậy thì mỗi học viên sẽ có tổng cộng trên 100 giờ học bao gồm tất cả nội dung lý thuyết.

3. Học phí học lái xe ô tô năm 2020 tăng hơn trước ít nhất 2 lần

Khi thông tư số 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực đồng nghĩa với việc các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe phải đầu tư thêm về cơ sở vật chất để đáp ứng theo yêu cầu. Hơn nữa, số lượng kiến thức đào tạo tăng thêm thì đương nhiên học phí sẽ phải tăng theo. Trước đây, mức học phí chỉ khoảng từ 7 đến 11 triệu đồng. Tuy nhiên, học phí học lái xe ô tô năm 2020 ước tính tăng ít nhất 2 lần, nghĩa là sẽ nằm trong khoảng tối thiểu từ 15 đến 20 triệu đồng.

4. Giấy phép lái xe tích hợp thêm công nghệ QR

Bắt đầu từ ngày 1/6/2020, tất cả các giấy phép lái xe cấp mới sẽ được tích hợp thêm công nghệ QR để thuận tiện cho việc đọc và giải mã các thông tin về dữ liệu thông tin quản lý của người lái. Qua đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể theo dõi đánh giá, thống kê công tác đào tạo tại các trung tâm tổ chức đào tạo và sát hạch lái xe 1 cách dễ dàng hơn.

Với những thay đổi mới này hy vọng công tác đào tạo và sát hạch lái xe sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

5. Điểm khác biệt giữa chương trình học lái xe ô tô mới và cũ

Tổng kết lại, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài nội dung thay đổi cơ bản giữa chương trình học lái xe ô tô mới so với chương trình học lái xe ô tô cũ đã có. Đây được ví như là 1 cuộc cách mạng lớn về nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô, cụ thể:

Chương trình mới áp dụng từ 2020 Chương trình cũ
Tổng chi phí học lái xe 1 khóa từ 15-20 triệu đồng Chi phí học lái xe từ 7-11 triệu đồng
Phải học đủ số buổi số giờ quy định, thời gian học kéo dài Thời gian học lái xe linh hoạt, không bắt buộc đủ số buổi
Thi sát hạch sẽ khó hơn Thi sát hạch đơn giản hơn, chỉ cần học mẹo
Sẽ học cả văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe Nội dung cũ chưa có
Học lý thuyết trên máy thực tế ảo Nội dung cũ chưa có

Đối với những ai đã nộp hồ sơ trong năm 2020 sẽ dễ bị choáng ngợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *