Định nghĩa về xe số tự động

Xe số tự động là mẫu xe ô tô mà việc tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe thực hiện tự động, phù hợp với tốc độ và sức tải thực tế của xe. Loại này phân biệt với loại còn lại là xe số sàn (còn gọi là xe số tay).

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

xe số

Ở vị trí ghế lái, bạn sẽ thấy có 2 đặc điểm nhận dạng của loại số tự động là:

Trên xe sẽ không mang chân côn (bàn đạp ly hợp) phía bên chân trái như xe số sàn.

Cần số tự động thường mang các chữ P-R-N-D.

Với chiếc xe tự động này, thao tác điều khiển chỉ là đạp ga để xe đi lại hoặc tăng tốc. Khi cần thì nhả ga, đạp phanh để xe giảm tốc và dừng lại.

CÁC KÝ HIỆU TRÊN XE SỐ TỰ ĐỘNG

Về số tự động thì rắc rối hơn xe số sàn, vì nó kí hiệu bằng tiếng anh. Nhưng cơ cấu sang số thì lại đơn giản hơn. Lúc sang số ta chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể chuyển cần số tới vị trí mong muốn. (Cái lẫy đấy sử dụng để giữ cần số không bị vận động bất khả kháng)

Trên cơ bản, số tự động sẽ có cấu tạo sau:

Số tiến: D (Drive)

Số lùi: R (Reverse)

Số 0: N (Neutral)

Đỗ xe: P (Park)

Tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe người ta sẽ có thêm các kí hiệu khác như: M (Manual): (+ -)

Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4. (Lắc về dấu + là tăng số, dấu – là giảm số)

OD (Overdrive): Số tăng tốc, đổ đèo

L (Low): Số thấp, chuyên dụng cho các trường hợp vận tải nặng, lên dốc, xuống dốc

B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Sử dụng cho trường hợp xuống dốc không cần phanh

S (Sport): Số tiến, chỉnh sang số này khi lái xe sẽ bốc và mạnh hơn. Lái chủ động chuyển số theo ý muốn và tạo cảm giác như đang lái xe số sàn.

D1(Drive 1), D2(Drive 2),…: Dùng lúc cần đi chậm, các con đường khó đi hoặc tăng tốc chạy.

Bên cạnh đó, công dụng rất quan trọng của các số này là giúp đèo an toàn. Xe số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, mẫu xe mà ta gắn thêm lẫy chuyển số. (Nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để nhân tiện cho việc chuyển số bằng lẫy)

– Tuy nhiên có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe.

Lẫy chuyển số này sử dụng để sang số lúc người lái gài ở chế độ S(Sport) hay M(Manual).

1 số hình về cơ cấu cần số tự động: Đây là cần số tự động khá cơ bản. Ta chỉ việc nắm lấy cần số, bóp chiếc lẫy lòi ra ở trên thân của cần số. (Cái lẫy ấy để giữ cần số không bị chuyển di bất khả kháng). Theo như hình thì: P: Xe đang nằm yên ổn và đang đỗ.

Nên ta sẽ gài số P R: Số lùi nếu như ta muốn lùi xe. N: Số “mo” khi xe đang ngừng lại chỉ trong khoảng ngắn và chuẩn bị chạy tiếp. D: Số tiến, dùng để chạy xe như thường. Những số 3, 2, 1: Dùng để leo dốc, đỗ đèo. Hộp số này cũng như vậy, nhưng khác là có thêm số M (Manual): (+ -). Số M ở đây có 6 cấp số M+: lúc gạt cần số về dấu + là đang cài số sàn. Có thể gạt về phía dấu + 6 lần, theo thứ tự tăng dần từ cấp 1 tới cấp 6. M-: khi ta gạt cần số về phía dấu –, tức là ta đang cài chế độ số sàn.

Ngoài ra cũng có thể gạt về phía dấu – 6 lần, giảm dần từ cấp 6 xuống cấp 1. Đây là hộp số cơ bản nhất và đơn thuần dễ dùng nhất. P: Đỗ xe. R: Lùi xe. N: Số “mo”. D: Số tiến.

Như cần số tự động ở trên, chỉ khác là thêm một chức năng L (Low). Số cấp thấp L (Low): Số cấp thấp, xài để leo dốc, đỗ đèo hay chuyên chở nặng. Đây là cần số điện tử cho các xe đời mới nhất hiện tại. Đèn trên cần số sẽ hiển thị đang ở vị trí nào. Ngoài đèn hiển thị trên cần số ra thì trên bảng taplô cũng với đèn báo để dễ theo dõi. Theo trên hình thì đèn sáng ở chữ P, tức thị xe đang đỗ.

Đối với cần số này, ta sẽ thấy ký hiệu S (Sport). S(Sport): lái xe kiểu thể thao, tạo điều kiện cho người lái cảm giác bốc hơn, mạnh mẽ hơn. Ngoài các cần số mang cấu tạo thuần tuý trên, còn có các kiểu cấu tạo khác như:. (Mitsubishi Mirage và Attrage, Toyota iQ, Aygo, Camry Hybrid, Prius Hybird…

Đối với hộp số mang kí hiệu B và L là số hãm dùng để xuống dốc ko cần phanh). Về bí quyết khởi động và vận hành xe số tự động rất khác. Ví như chưa quen đi số tự động, bạn cần hiểu kỹ về cơ cấu.

1 số lưu ý về xe số tự động

Không dùng chân trái, xe số tự động có thiết kế chỗ để chân trái rất thoải mái. Chân phải để ở giữa chân ga và chân phanh. Bạn chỉ cần nghiêng chân về chân ga nếu như muốn xe chạy. Nghiêng về chân phanh nếu như muốn dừng.

Cho dù bạn có hộp số mẫu nào. Bạn nên dành ít thời gian xem xét về loại xe đấy trước lúc tham gia giao thông. Gần như tất cả thông tin về xe được ghi rõ trong cuốn “Hướng dẫn dùng xe” do nhà sản xuất cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *