Chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy biển báo hiệu lệnh khi đi trên đường. Vậy thì biển hiệu lệnh đó là gì? Dấu hiệu để nhận biết cũng như ý nghĩa của từng biển là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu từng vấn đề ở bài viết bên dưới nhé!

Tham khảo thêm tại: Trường dạy lái xe Đại Phúc – Daylaixegiare.com

Định nghĩa biển hiệu lệnh là gì?

Biển báo hiệu lệnh là một trong những loại biển báo giao thông vô cùng quan trọng. Biển hiệu lệnh hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện các hiệu lệnh như: Đi thẳng, chạy chậm lại, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải, vòng sang trái,… 

biển hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh

Ta có thể hiểu những loại biển báo hiệu lệnh thì sẽ trái ngược với biển báo cấm. Nếu biển báo cấm không cho phép người tham gia giao thông thực hiện một hành vi nào đó thì biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải thực hiện theo hiệu lệnh biển báo đó.

Cách nhận biết các biển báo hiệu lệnh

Với các nhóm biển báo hiệu lệnh có hình dạng tròn nền xanh và hình vẽ màu trắng, nhằm báo những hiệu lệnh để người tham gia giao thông thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh thường có hình tròn, gồm 9 kiểu. Và được đánh số thứ tự từ 301 đến 309, tất cả có đường kính 70cm.

Thường các biển báo hiệu lệnh được đặt tại các ngã ba, ngã tư hay quốc lộ. Và các biển báo này sẽ có mỗi công dụng khác nhau như: cấm đi đường một chiều, cấm quẹo trái hay phải, giảm tốc độ… Và những biển báo này còn nhắc nhở là không nên làm sai các quy tắc của biển báo nếu không sẽ bị phạt.

Ý nghĩa của từng loại biển báo hiệu lệnh

Khi đăng ký khoá học lái xe học viên được giới thiệu một số biển báo hiệu lệnh phổ biến. Tuy nhiên, trên thực tế thì các loại biển báo này có tương đối khá nhiều.

biển hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh là gì?

Cụ thể ý nghĩa của từng loại biển báo như sau:

Biển số 301a. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép đi thẳng (trừ xe được ưu tiên)

Biển số 301b. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép rẽ phải (trừ xe được ưu tiên). Biển này thường được đặt ở sau nơi đường giao nhau.

Biển số 301c. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép rẽ trái (trừ xe được ưu tiên). Biển này thường được đặt ở sau nơi đường giao nhau.

Biển số 301d. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép rẽ phải (trừ xe được ưu tiên). Biển này thường được đặt ở trước nơi đường giao nha. Và có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.

Biển số 301e. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép rẽ trái (trừ xe được ưu tiên). Biển này thường được đặt ở trước nơi đường giao nhau. Và có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.

Biển số 301f. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được ưu tiên)

Biển số 301h. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được ưu tiên)

Biển số 301i. ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được phép rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được ưu tiên)

Biển số 302a. “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng qua phải để qua một chướng ngại vật.

Biển số 302b. “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng qua trái để qua một chướng ngại vật

Biển số 303. “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”, báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo sao cho an toàn ở nơi đường giao nhau.

Biển số 304. ” Đường dành cho xe thô sơ”, báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả cho xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển buộc các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ dùng đường dành riêng này để đi và cấm các loại xe cơ giới kể cả xe gắn máy, và các xe ưu tiên đi vào đường đã đặt biển này.

Biển số 305. “Đường dành cho người đi bộ”, báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên không được phép đi vào đường đã đặt biển này. Trừ trường hợp di chuyển cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Biển số 306. “Tốc độ tối thiểu cho phép”, báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số được ghi trên biển.

Biển số 307. “Hết hạn chế tốc độ tối thiểu”, báo đã hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Kể từ biển này thì các xe được phép chạy chậm hơn so với trị số ghi trên biển nhưng mà không được gây cản trở các xe khác.

Biển số 308a. “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước là có cây cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc đi theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái.

Biển số 308b. “Tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị phía trước là có cây cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc đi theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải

Biển số 309. “Ấn còi”, biểu thị xe cộ đi đến chỗ cắm biển đó thì phải ấn còi.

Biển số 310a. ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm đi theo hướng quy định (rẽ trái).

Biển số 310a. ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm đi theo hướng quy định (đi thẳng).

Biển số 310a. ” Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”, báo cho các loại xe chở hàng nguy hiểm đi theo hướng quy định (rẽ phải).

Biển báo hiệu lệnh đóng vai trò quan trọng với cả học viên thi bằng lẫn người điều khiển xe. Khi nắm được nội dung từng biển báo thì khi tham gia giao thông chúng ta có thể hoàn toàn làm chủ được thao tác lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *